Mận đẹp "không dấu vết" xuất bán Trung Quốc được trả giá cao vút

Hai giống mận đang được thị trường ưa chuộng và hiện tại đang được nhà vườn huyện Lai Vung canh tác khoảng 30ha đó là mận An Phước và Hồng Đào. Đáng nói là những tháng gần đây, nhà vườn thu lợi từ 2 giống mận này khá lớn, nhờ nghịch mùa nên giá bán tăng cao.

Tại thời điểm này, thương lái mua xô tại vườn với giá 17 ngàn – 18 ngàn đồng/kg. Mỗi hecta mận, nông dân Đồng Tháp có thể thu về lợi nhuận hàng trăm triệu đồng; thương lái còn mua mận xuất sang thị trường Trung Quốc với giá 40 ngàn đồng/kg, với yêu cầu trọng lượng 10 – 11 trái/kg, không bị dấu vết.

Mận nghịch mùa giá cả rất hấp dẫn nhưng ngược lại năng suất thấp hơn vụ mận mùa thuận, khoảng 10 tấn/ha, trong khi mận mùa thuận năng suất đạt khoảng 40 tấn/ha. Song song với thu hoạch mận nghịch mùa, hiện tại, các vườn mận ở huyện Lai Vung đang tiếp tục chuẩn bị cho vụ mận mùa thuận, dự kiến bắt đầu thu hoạch khoảng đầu tháng 11 âm lịch.

Mận là cây ăn quả đang được nhà vườn huyện Lai Vung chú ý và có xu hướng phát triển thêm diện tích. Ban đầu chỉ có ở xã Phong Hòa, nay đã phát triển thêm ở các xã: Vĩnh Thới, Tân Hòa, Định Hòa, Long Hậu… Vào cuối năm 2018, diện tích mận khoảng 20ha, nay tăng lên 30ha.