Máy bay do thám Mỹ chao đảo chạm mặt tiêm kích Nga

Hải quân Mỹ tố cáo, một tiêm kích Su-27 của Nga đã ngăn chặn máy bay do thám Mỹ EP-3 đang làm nhiệm vụ ở không phận quốc tế, phía trên Biển Đen một cách nguy hiểm.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Đảng Dân chủ lên ngôi, ông Trump gặp khó?

Đã khôi phục được dữ liệu hộp đen máy bay Indonesia

Quả cầu ánh sáng kỳ bí trên bầu trời Australia

Hải quân Mỹ đã cho đăng tải trên Twitter đoạn video ghi lại cuộc chạm trán giữa chiến đấu cơ có vũ trang của Nga với chiếc EP-3 của lực lượng này, ở khoảng cách chỉ vài mét.

browser not support iframe.

Trong video, tiêm kích Su-27 áp sát máy bay do thám Mỹ, để lộ phần dưới bụng trước khi vút đi. Chiến đấu cơ này dường như được trang bị vũ khí, mang theo các tên lửa trên những giá treo cánh. Theo Hải quân Mỹ, tiêm kích Nga đeo bám chiếc EP-3 trong khoảng 25 phút, dù máy bay trinh sát này đang “hoạt động tuân thủ luật pháp quốc tế”.

“Cuộc chạm trán này chắc chắn là không an toàn do SU-27 đã có cú cắt mặt tốc độ cao trước máy bay do thám, gây nguy hiểm cho các phi công và tổ lái của chúng tôi. Chiếc SU-27 sau đó còn thực hiện thêm một cú bay vượt khác, áp sát EP-3 và bật tăng lực trong khi chuyển hướng. Tổ lái EP-3 thông báo gặp nhiễu động sau khi bị cắt mặt lần đầu tiên và bị rung lắc sau cú cắt mặt thứ hai”, trích tuyên bố của Hải quân Mỹ.

Bộ Quốc phòng Nga đã biết về sự cố. Tuy nhiên, nhà chức trách Nga quả quyết tiêm kích Su-27 đã giữ khoảng cách an toàn với EP-3. Đại diện Bộ Quốc phòng Nga cho hay: “Tổ lái Su-27 thông báo phát hiện một máy bay do thám điện tử của Mỹ và đã bám theo để ngăn chặn nó xâm phạm biên giới Nga trong khi vẫn tuân thủ mọi chỉ dẫn an toàn”.

Theo báo RT, các máy bay trinh sát Mỹ thường do thám khu vực biên giới của Nga, khiến lực lượng không quân nước này phải thực thi biện pháp đối phó, ngăn chặn. Tuy nhiên, Lầu Năm góc liên tục phàn nàn về các động thái của Moscow, cáo buộc các phi công Nga hành xử “không chuyên nghiệp” và “không an toàn”.

Hôm 1/11, Bộ Quốc phòng Nga thống kê có ít nhất 17 phi cơ nước ngoài và máy bay không người lái (UAV) đang bay do thám gần lãnh thổ nước này chỉ trong một tuần. Nhà chức trách địa phương đã 4 lần phải điều các máy bay chiến đấu ra ngăn chặn nguy cơ xâm phạm lãnh thổ.

Tuấn Anh