Máy bay mới của Nga miễn nhiễm với tên lửa vác vai

Các kỹ sư Nga đã phát triển được một hệ thống giúp bảo đảm 100% chống được các đầu đạn tìm nhiệt của tên lửa vác vai Stinger và Igla, tờ Rossiiskaya Gazeta đưa tin.

Được đặt tên là Vitebsk, hệ thống mới này sẽ được lắp đặt trên máy bay cường kích (máy bay tấn công mặt đất) Su-25SM3. Su-25SM3 là loại máy bay có khả năng tấn công cao gấp 3 loại Su-25 hiện giờ.

Hệ thống Vitebsk hiện đã được triển khai trên mọi trực thăng có gắn súng máy Ka-52 của Nga và trên máy bay lên thẳng Mil-8 đang được triển khai ở Syria.

Vitebsk đã chứng tỏ độ tin cậy của nó vào tháng 10/2016 khi một trực thăng Mil-8 không hề hấn gì trước một cuộc tấn công của tên lửa chống máy bay vác vai.

Với hệ thống Vitebsk, máy bay cường kích Su-25SM3 có thể tham gia các cuộc hỗn chiến, ngoài nhiệm vụ chính là loại bỏ các mục tiêu trên mặt đất. Việc sử dụng hệ thống định vị vệ tinh GLONASS sẽ cho phép các phi công tiêu diệt mục tiêu trong điều kiện tầm nhìn thấp.

Su-25SM3 được cho là còn mang theo các tên lửa hiện đại và bom thông minh.

Cuối cùng, máy bay mới này sở hữu khoảng rộng về tốc độ, từ gần 1.000km/h xuống 100km/h mà không bị kẹt tốc độ.

Ngày 3/2 vừa qua, một máy bay Su-25 của Nga bị một tên lửa chống máy bay cầm tay bắn hạ trong khi thực hiện sứ mệnh giám sát trên vùng giảm leo thang Idlib ở Syria. Phi công đã thoát ra ngoài nhưng bị phiến quân bao vây trên mặt đất. Sau đó, phi công đã tự nổ tung để tránh bị bắt.

Hoài Linh