Máy bay Trung Quốc đón Kim Jong Un đến Singapore

Hãng tin CNN đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đặt chân tới Singapore. Ngoại trưởng nước chủ nhà Vivian Balakrishnan đã có mặt tại sân bay quốc tế Changi để đón ông Kim Jong Un.

Hãng thông tẫn Yonhap của Hàn Quốc trích dẫn thông tin đăng tải trên trang Flightradar24 cho biết, một phi cơ của hãng hàng không Trung Quốc Air China được phát hiện cất cánh tại sân bay Bình Nhưỡng lúc khoảng 8h30 (giờ địa phương) sáng nay.

Máy bay Boeing 747-4J6 của hãng hàng không Trung Quốc Air China. Ảnh: Planefinder
Máy bay Boeing 747-4J6 của hãng hàng không Trung Quốc Air China. Ảnh: Planefinder

Theo Flightradar24, chiếc Boeing 747-4J6 nói trên ban đầu thông báo đang trong hành trình tới Bắc Kinh. Song, máy bay đột ngột đổi số hiệu từ CA122 sang CA61 và chuyển hướng bay đến Singapore. Chính máy bay này đã hạ cánh trước đó xuống thủ đô Triều Tiên lúc 7h20 (giờ địa phương), sau khi khởi hành từ sân bay quốc tế Bắc Kinh lúc 4h18 sáng 10/6.

Hiện vẫn chưa rõ máy bay Air China đã đón vị khách nào ở Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, đó có thể là nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un lên đường tới Singapore hai ngày trước cuộc gặp lịch sử dự kiến giữa ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Yonhap, Air China thường có các chuyến bay khứ hồi tới Bình Nhưỡng 3 lần mỗi tuần, vào các ngày trong tuần. Hãng hàng không này trước đây chưa thực hiện bất kỳ chuyến bay nào tới thủ đô của Triều Tiên vào ngày cuối tuần.

Chiếc Boeing 747-4J6 của Air China lâu nay cũng thường được chính phủ Trung Quốc trưng dụng như máy bay riêng, chuyên chở các quan chức cấp cao của nước này, kể cả Chủ tịch nước Tập Cận Bình.

Trong khi đó, theo hãng tin Reuters, có thêm một chuyến bay đã xuất phát từ Bình Nhưỡng đến Singapore sáng sớm nay. Đó là một chiếc máy bay vận tải Ilyushin-76 (IL-76) của hãng hàng không quốc gia Triều Tiên. Máy bay này được tin là chuyên chở đồ ăn cũng như một số xe hơi dành cho phái đoàn tháp tùng ông Kim tới Singapore.

Sau khi bỏ họp sớm G7 ở Canada hôm 9/6, Tổng thống Mỹ Trump cũng đã lên đường tới Singapore. Ông Trump dự kiến sẽ hạ cánh tại một căn cứ quân sự ở đảo quốc sư tử trong ngày hôm nay, 10/6.

Tuấn Anh