Miền Bắc đón gió mùa đông bắc

Chiều tối nay, gió mùa đông bắc tràn về Hà Nội và đồng bằng Bắc Bộ, sớm mai sẽ xâm lấn bắc miền Trung. 

Sáng 7/11, gió mùa đông bắc đã tiến sát biên giới phía Bắc, trưa nay sẽ tràn đến và gây mưa giông cho các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn. Đến chiều tối và đêm nay, gió mùa sẽ tràn đến Hà Nội và đồng bằng Bắc Bộ.

Cơ quan khí tượng cho biết, gió mùa đẩy rãnh mây giông phía trước xuống nên từ chiều tối và đêm nay miền Bắc sẽ có mưa giông. Nền nhiệt thấp nhất đêm nay và sớm thứ năm 8/11 ở vùng núi là 15-17, khu vực núi cao trên 1.500 m so với mực nước biển chỉ còn 10-12; vùng trung du và vùng đồng bằng 19-20 độ.

Ngày thứ sáu và bảy (9-10/11), miền Bắc trời nhiều mây, nhiệt độ cao nhất ở vùng núi dưới 23, vùng đồng bằng dưới 26, riêng Hà Nội khoảng 27. Đêm và sáng nhiều nơi mưa nhỏ, nhiệt độ đồng bằng khoảng 18-22, miền núi 12-17.

Mộc Châu (Sơn La) sẽ chịu tác động của gió mùa đông bắc sớm hơn Hà Nội khoảng 6 tiếng. Ảnh: Nhật Quang
Mộc Châu (Sơn La) sẽ chịu tác động của gió mùa đông bắc sớm hơn Hà Nội khoảng 6 tiếng. Ảnh: Nhật Quang

Gió mùa đông bắc sẽ tràn đến miền Trung nên từ sáng thứ năm 8/11 đến hết ngày 10/11 các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và giông. Ba tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có thể mưa to (51-100 mm trong 24 giờ).

Các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Thuận, phần phía Nam của Tây Nguyên và Nam Bộ do chịu tác động của rãnh áp thấp xích đạo kết hợp với nhiễu động trong đới gió đông trên cao nên đêm qua và sáng nay có mưa giông. Một số nơi có mưa to như thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) 30 mm, Phan Ri (Bình Thuận) 80 mm.

Hôm nay và ngày mai 8/11, do nhiễu động gió đông và rãnh áp thấp hoạt động mạnh, các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Thuân, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục mưa to, có nơi mưa rất to (trên 100 mm trong 24 giờ) và giông mạnh.