Miền núi Hữu Lũng trồng cây trăm mắt trái vụ, thu gần 5 tỷ/năm

Với những ưu điểm như chi phí đầu tư thấp, hợp khí hậu và thổ nhưỡng, cùng với đó là giá bán ổn định, thương lái đến tận vườn thu mua, cây dứa trồng trái vụ trên địa bàn huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) đang có nhiều tiềm năng phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, giúp người nông dân nâng cao thu nhập.

Hữu Lũng là một huyện miền núi của tỉnh Lạng Sơn và nhiều năm nay, địa phương này được biết đến là vùng trồng dứa trái vụ nhiều nhất tỉnh với tổng diện tích lên đến 111.18 ha, sản lượng đạt 690.75 tấn/năm, tập trung nhiều tại các xã: Minh Sơn, Nhật Tiến, Minh Tiến, Hồ Sơn, Minh Hòa…

Trung bình một trái dứa có trọng lượng khoảng 1kg. Ảnh: Liễu Chang
Trung bình một trái dứa có trọng lượng khoảng 1kg. Ảnh: Liễu Chang

Trước đó, vùng đất này người dân chủ yếu trồng rừngkeo, bạch đàn, sau 4-5 năm mới cho thu hoạch một lần. Nhận thấy cây dứa hợp với khí hậu và thổ nhưỡng, chi phí đầu tư thấp, lợi nhuận cao nên nhiều hộ dân trong huyện đã tận dụng diện tích vườn đồi để trồng dứa.

Bên cạnh đó, nhiều hộ gia đình cũngđã mạnh dạn cải tạo vườn tạp,loại bỏ những cây trồng có giá trị kinh tế thấp, ưu tiên tập trung cho trồng và chăm sóc cây dứa trái vụ. Nhờ trồngcây dứa trái vụ mà cuộc sống nhiều gia đình ổn định, xây dựng được nhà cửa khang trang, mua sắm các thiết bị đắt tiền phục vụ sinh hoạt.

Thương lái đến tận vườn để thu mua dứa của bà con nông dân. Ảnh: Liễu Chang
Thương lái đến tận vườn để thu mua dứa của bà con nông dân. Ảnh: Liễu Chang

Anh Hoàng Văn Giới kể: Người dân Cã Troong, xã Minh Sơn trồng dứa đã nhiều năm nay, song với lối canh tác cũ chỉ trồng dứa chính vụ nên hiệu quả kinh tế không cao. Dứa chính vụ cho thu hoạch vào tháng 5, tháng 6 hằng năm, thời gian ngắn nên gặp khó khăn về nhân lực, phương tiện vận chuyển và thị trường tiêu thụ.

Trước những bất lợi về thị trường, những năm gần đây, người trồng dứa đang dần chuyển từ trồng dứa chính vụ sang trồng dứa trái vụ cho thu nhập cao.

Anh Giới phấn khởi thu hoạch dứa tại vườn. Ảnh: Chang Liễu
Anh Giới phấn khởi thu hoạch dứa tại vườn. Ảnh: Chang Liễu

“Ban đầu, tôi trồng với mục đích tự phục vụ gia đình, cải thiện đời sống, sau đó nhận thấy khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây phù hợp với trồng dứa và có thể phát triển thành hàng hóa, gia đình tôi đã tập trung mở rộng diện tích và chủ yếutrồngdứa trái vụ. Đến nay, gia đình tôi trồng gần 3 vạn cây, giá bán dứa trái vụ từ 7.000 – 12.000 đồng/kg tùy từng thời điểm, tính ra tiền lãi từ cây dứa trái vụ cũng được khoảng 60 – 70 triệu đồng/năm.

Theo ghi nhận của PV,trước và trong dịp Tết, dứa thường có giá cao hơn, từ 10.000 – 15.000 đồng/ quả. Sau Tết, các thương lái đến tận vườn thu mua với giá từ 8.000 – 10.000 đồng/kg, song không đủ cung ứng cho thị trường. Hiện nay, dứa trái vụ không chỉ cung cấp cho thị trường trong tỉnh Lạng Sơnmà còn được tiêu thụ tại các khu chợ ở các tỉnh lân cận. Ngoài việc được giá hơn, dễ bán hơn so với dứa chính vụ, người dân còn chủ động về thời gian thu hoạch, thị trường tiêu thụ dứa.

Những quả dứa được thu hoạch khi vẫn còn hơi xanh để hạn chế hư hỏng, dập nát khi vận chuyển hoặc khi chín quá. Ảnh: Chang Liễu
Những quả dứa được thu hoạch khi vẫn còn hơi xanh để hạn chế hư hỏng, dập nát khi vận chuyển hoặc khi chín quá. Ảnh: Chang Liễu

Trao đổi với Dân Việt, ông Lương Văn Bính, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Hữu Lũng cho biết: Dứa là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, nông dân áp dụngkỹ thuật xử lý ra trái nên dứa có bán quanh năm.

Toàn huyện Hữu Lũng hiện có khoảnghơn 111 ha dứa, trong đó, dứa trái vụ tập trung nhiều nhất ở các xã: Minh Sơn, Minh Hòa, Nhật Tiến với diện tích khoảng 30 ha. Trung bình năng suất dứa của các hộ dân đều đạt 90 tạ/ha/năm, tổng sản lượng là hơn 609 tấn và liên tục tăng qua các năm. Tính ra mỗi năm, thu nhập từ cây dứa đạt gần 5 tỷ đồng, trung bình đạt hơn 63 triệu/ha/năm.

Tại một số xã, người dân đã có nhiều kinh nghiệm trong việc trồng, chăm sóc và áp dụng kỹ thuật để thu dứa trái vụ nên hiệu quả kinh tế từ cây trồng này ngày một tăng. Cách đây 2 năm,từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất trong xây dựng nông thôn mới, huyện cũng đã hỗ trợ xã Minh Sơn trồng 6 ha dứa trái vụ.

Nông dân tất bật thu hoạch để kịp cân cho thương lái.
Nông dân tất bật thu hoạch để kịp cân cho thương lái.

Ông Bính cho biết thêm: Hữu Lũng trước đây vốn đã nổi tiếng với sản phẩm nông nghiệp là quả dứa vì trước đây trên địa bàn vốn có nông trường trồng dứa. Nhưng theo thời gian, nông trường này giải thể, cho đến vài năm trở lại đây cây dứa lại phát triển mạnh và diện tích đangliên tục tăng.

“Thời gian tới, từ các nguồn vốn ngân sách,huyện sẽ tiếp tục định hướng, hỗ trợ các xã mở rộng thêm diện tích trồng dứa. Trong tương lai, huyện hướng đến việc xây dựng thương hiệu dứa Hữu Lũng trở thành sản phẩm nông sản đặc trưng của huyện, được thị trường biết đến nhiều hơn, bên cạnh đó huyện cũng sẽ chú trọng về đầu ra, nhằm tăng thu nhập cho người trồng dứa”.

Dứa Hữu Lũng là dứa trái vụ nhưng được đánh giá chất lượng thơm, ngon không hề thua kém chính vụ. Hiện cây dứa trái vụ đã và đang mở ra một hướng đi mới cho người dân các xã nói riêng và cả huyện Hữu Lũng nói chung.