Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất: Tiền huy động ở đâu?

Tại họp báo định kỳ hôm qua, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Bộ đang tính toán đến việc sử dụng tiền đầu tư của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) để làm nhà ga, đường lăn hoặc có thể kêu gọi vốn xã hội hóa.

Sau khi Thường trực Chính phủ đưa ra phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ GTVT sẽ cập nhật báo cáo Thủ tướng về quy hoạch sân bay, đầu tư các dự án đường lăn, sân đỗ, nhà ga về phía Nam; tổ chức giao thông kết nối trong thời gian sớm nhất kết hợp với sử dụng diện tích đất có sẵn để triển khai.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông phát biểu tại buổi họp báo quý 1
Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông phát biểu tại buổi họp báo quý 1

Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Thường trực Chính phủ và đã thống nhất phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất theo phương án của công ty tư vấn độc lập của ADPI (Pháp).

Công ty ADPI đề xuất sẽ xây dựng thêm một nhà ga hành khách của sân bay Tân Sơn Nhất về phía Nam, tức phía nhà ga hiện nay, với tổng diện tích sàn lên đến 200.000m2 để có thể phục vụ 20 triệu hành khách mỗi năm.

Tổng vốn khái toán cho phương án này là khoảng 18.000 tỷ đồng. Đây là con số ước tính đã báo cáo phê duyệt với quy mô 42 triệu khách/năm.

Với tốc độ phát triển, việc quá tải sân bay Tân Sơn Nhất là hiện hữu nên cần phải nâng cao tối đa công suất, xác định quy mô ở 50 triệu khách/năm nếu tổ chức quản lý, khai thác tốt…

Lấy thêm 1 phần đất quốc phòng

Đề cập đến nguồn vốn đầu tư dự án, Thứ trưởng Đông cho biết, Bộ tính toán đến việc sử dụng tiền đầu tư của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm nhà ga, đường lăn hoặc kêu gọi vốn xã hội hóa. 

Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất về phía Nam cần hơn 30 ha đất
Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất về phía Nam cần hơn 30 ha đất

Khi được hỏi, trong phương án ADPI tính toán, cần hơn 30 ha đất để mở rộng sân bay, nhưng hiện tại mới có 16ha đất được Bộ Quốc phòng bàn giao, vậy phương án dùng phần đất còn thiếu được tính toán như thế nào, Thứ trưởng đáp, ngoài đất hiện hữu sẽ lấy thêm đất quốc phòng một phần để mở rộng về phía Nam.

“Việc này đã được dự trù tính toán và trong quá trình lập quy hoạch nghiên cứu đều lấy ý kiến, Bộ Quốc phòng cũng đồng ý phương án này” lời Thứ trưởng.

Được biết, Thường trực Chính phủ ủng hộ phương án chỉ nâng công suất của sân bay Tân Sơn Nhất lên từ 45-50 triệu hành khách chứ không thể là 60-70 triệu.

Phương án này phù hợp quy hoạch và từ kinh nghiệm trên thế giới, không có quốc gia nào xây dựng sân bay quá lớn trong lòng TP.

Vũ Điệp