Mở rộng Tân Sơn Nhất không giới hạn quy hoạch sử dụng đất

Thủ tướng đồng ý thuê tư vấn quốc tế nghiên cứu mở rộng Cảng hàng không Tân Sơn Nhất mà không bị hạn chế bởi ranh giới nào.

Ngày 11/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến về việc thuê tư vấn chuyên ngành quốc tế để nghiên cứu quy hoạch, xây dựng phương án mở rộng Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Cụ thể, Thủ tướng đồng ý về chủ trương và phương án thuê tư vấn chuyên ngành quốc tế đánh giá việc sử dụng đất cho hàng không; đồng thời xây dựng phương án mở rộng và lập điều chỉnh tổng thể quy hoạch cảng hàng không, các quy hoạch liên quan tại Tân Sơn Nhất.

Quy hoạch mở rộng cả về phía Bắc và phía Nam, không bị giới hạn sử dụng đất, nhằm nâng cao công suất khai thác kết cấu hạ tầng, phù hợp với tốc độ phát triển vận tải hàng không.

Sân bay Tân Sơn Nhất đang kẹt cả trên trời lẫn dưới đất. Ảnh: Thành Nguyễn
Sân bay Tân Sơn Nhất đang kẹt cả trên trời lẫn dưới đất. Ảnh: Thành Nguyễn

Thủ tướng đồng ý để Bộ Giao thông Vận tải quyết định cơ quan chủ trì lập quy hoạch, chủ đầu tư và nhà thầu tư vấn quốc tế. 

Bộ Giao thông cũng được yêu cầu tiếp thu ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính về sử dụng nguồn kinh phí từ quỹ Đầu tư phát triển của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam.

Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Giao thông phối hợp với Bộ Quốc phòng, các cơ quan liên quan và UBND TP Hồ Chí Minh tạo mọi điều kiện để Tư vấn thực hiện nhiệm vụ theo đúng quy định pháp luật, bảo đảm chất lượng, tiến độ, không để xảy ra thất thoát, lãng phí. Kết quả báo cáo Thủ tướng trong tháng 12/2017.

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ ngày 3/7, sau khi nghe Bộ trưởng Giao thông Vận tải Trương Quang Nghĩa báo cáo “nếu không có giải pháp quyết liệt để nâng cấp sân bay Tân Sơn Nhất thì sẽ xảy ra nhiều cái bất thường”, Thủ tướng đã yêu cầu không để kéo dài việc mở rộng sân bay gây “dư luận không tốt”.

Hoàng Thùy
|