Món quà lớn bất ngờ cho ông Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa bất ngờ nhận được một món quà lớn từ những người bạn của ông ở Đồi Capitol.

CNN đưa tin, các thành viên Cộng hòa tại Hạ viện đã đột ngột hủy bỏ cuộc điều tra của họ đối với “nghi án” Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Đây thực sự là một món quà lớn, là vũ khí mới đầy uy lực giúp đương kim Tổng thống Mỹ trong cuộc chiến với các cơ quan tình báo về cáo buộc Moscow đã giúp ông Trump vào Nhà Trắng. 

Ông Trump cho rằng câu chuyện Nga can thiệp bầu cử không gì khác ngoài một trò chơi khăm và một cuộc săn phù thủy.
Ông Trump cho rằng câu chuyện Nga can thiệp bầu cử không gì khác ngoài một trò chơi khăm và một cuộc săn phù thủy.

“Ủy ban Tình báo Hạ viện, sau 14 tháng điều tra sâu rộng, không tìm thấy bằng chứng về sự thông đồng hoặc hợp tác giữa chiến dịch của ông Trump và Nga nhằm tác động đến cuộc bầu cử tổng thống 2016”, ông Trump vừa viết trên Twitter.

Ủy ban này gây ngạc nhiên nhất khi chĩa thẳng mũi dùi vào đánh giá của các chỉ huy tình báo Mỹ rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sắp đặt chiến dịch can thiệp bầu cử, đặc biệt là gây bất lợi cho Hillary Clinton và làm lợi cho ông Trump.

Kết luận mới của Ủy ban Tình báo Hạ viện trùng với quan điểm của ông Trump rằng, câu chuyện Nga can thiệp bầu cử không gì khác ngoài một trò chơi khăm và một cuộc săn phù thủy được thiết kế bởi những người cảm thông với bà Clinton, nhằm giải thích cho thất bại choáng váng của nữ ứng viên đảng Dân chủ năm 2016.

Theo CNN, những người ủng hộ ông Trump chắc chắn sẽ tận dụng cơ hội này để lập luận rằng đã đến lúc Mỹ thoát ra khỏi các cáo buộc bất tận liên quan đến bầu cử vốn đang phủ đám mây bất động lên Nhà Trắng.

Kết luận mới cũng được cho là sẽ càng làm tăng chia rẽ giữa các thành viên Cộng hòa, ít nhất là ở Hạ viện, và cộng đồng tình báo sau nhiều năm các ủy ban giám sát các cơ quan bí mật của Mỹ thường tìm cách tách bạch khỏi chính trị và theo đuổi sự giám sát lưỡng đảng.

Thanh Hảo