Mưa bom dội xuống 'địa ngục trần gian' ở Syria

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc vừa kêu gọi chấm dứt ngay lập tức chiến sự ở Đông Ghouta, Syria, mô tả vùng đất nằm trong tay quân nổi dậy này là một “địa ngục trần gian”.

“Tôi tin Đông Ghouta không thể chờ thêm nữa”, hãng tin BBC dẫn lời Tổng thư ký Antonio Guterres nói với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 21/2.

Đông Ghouta, nơi đang có khoảng 400.000 người đang sinh sống, đã hứng chịu “mưa bom bão đạn” ác liệt của lực lượng chính phủ trong những ngày gần đây. Khu vực này là một thành trì lớn của quân nổi dậy, nằm gần thủ đô Damascus. Quân đội Syria tuyên bố đang giải phóng khu vực này khỏi “khủng bố” nhưng phải đối mặt với nhiều chỉ trích rằng họ nhằm cả vào dân thường.

“Đây là một thảm kịch nhân đạo, đang diễn ra ngay trước mắt chúng ta, và tôi không nghĩ chúng ta có thể để cho mọi thứ tiếp tục như vậy”, ông Guterres nói thêm.

Đông Ghouta hứng chịu bom đạn của quân chính phủ suốt mấy ngày qua. (Ảnh: AP)
Đông Ghouta hứng chịu bom đạn của quân chính phủ suốt mấy ngày qua. (Ảnh: AP)

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhấn mạnh, chấm dứt chiến sự sẽ cho phép sơ tán hàng trăm người đang cần chữa trị khẩn cấp và giúp cho viện trợ nhân đạo tiếp cận được khu vực.

Kuwait và Thụy Điển soạn thảo một dự thảo nghị quyết kêu gọi ngừng bắn trong 30 ngày. Trong khi đó, Moscow muốn Hội đồng Bảo an họp khẩn để bàn về cuộc khủng hoảng này. Moscow cho biết, đàm phán hòa bình với quân nổi dậy đã thất bại vào ngày 21/2. 

Iran – một đồng minh của Chính phủ Syria – cho biết nước này luôn liên lạc chặt chẽ với Syria, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong nỗ lực xuống thang căng thẳng ở Đông Ghouta. Thứ trưởng Ngoại giao Abbas Araghchi cho biết, Tehran tin vào một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột chứ không phải giải pháp quân sự.

Thêm một số hình ảnh tang thương về Đông Ghouta:

Ảnh: RTE
Ảnh: RTE
Cuộc nội chiến Syria kéo dài đã 7 năm. (Ảnh: Reuters)
Cuộc nội chiến Syria kéo dài đã 7 năm. (Ảnh: Reuters)
Ảnh: RTE
Ảnh: RTE
Ảnh: RTE
Ảnh: RTE
Ảnh: ITV
Ảnh: ITV
Ảnh: RTE
Ảnh: RTE

Thanh Hảo