Mua phân bón trả chậm, nông dân được lợi lớn

Nhờ triển khai hiệu quả chương trình bán phân bón trả chậm cho nông dân, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã tạo điều kiện cho hàng triệu hộ nông dân kịp thời đầu tư sản xuất, đồng thời tiếp cận và sử dụng vật tư nông nghiệp bảo đảm chất lượng.

Yên tâm “ăn ngon ngủ yên” đón tết

Trước đây, cứ đến vụ sản xuất là ông Phạm Văn Chín thôn Cao Dương, xã Gia Khánh (Gia Lộc, Hải Dương) lại phải đến các đại lý phân bón trên địa bàn xã để mua nợ phân bón về bón cho cây trồng. “Mua ở các đại lý họ không cho nợ thời gian dài, thậm chí nhiều đại lý còn không cho nợ ngày nào. Nếu nợ quá ngày họ sẽ tính lãi. Thông thường, chúng tôi phải chịu lãi từ 200.000 – 300.000 đồng/triệu đồng tiền nợ”- ông Chín bộc bạch.

Ngoài việc phải trả lãi, người mua có khi còn phải chịu thêm phần mất mát do chủ đại lý cân thiếu, ghi số lượng nhiều hơn so với lượng phân thực mua… “Nhiều người dù biết có sự gian lận nhưng không dám nói, vì sợ chủ đại lý “giận” thì lần sau sẽ không bán nữa”- ông Chín bộc bạch.

Phân bón chất lượng chocây trồng năng suất cao. ảnh: Thu Hà
Phân bón chất lượng chocây trồng năng suất cao. ảnh: Thu Hà

Khi Hội ND xã Gia Khánh triển khai chương trình mua phân bón trả chậm, ông Chín và nhiều gia đình nông dân khác trong xã phấn khởi vô cùng. “Không chỉ chất lượng tốt mà giá phân bón trả chậm cũng phải chăng nên ND chúng tôi rất phấn khởi. Tôi mong muốn chương trình này được duy trì lâu dài để ND yên tâm sản xuất” – ông Chín chia sẻ.

Bà Vũ Thị Hải Hậu – Chủ tịch Hội ND huyện Gia Lộc, Hải Dương cho biết: Thực hiện Nghị quyết số 01 ngày 18.11.2013 của Ban Chấp hành Hội ND tỉnh về đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ nông dân giai đoạn 2013 – 2018, Hội ND huyện Gia Lộc đã phối hợp với các doanh nghiệp, trong đó có Công ty CP Supe Phốt phát và Hoá chất Lâm Thao thực hiện chương trình cung ứng phân bón trả chậm cho ND.

Theo đó, Hội ND đứng ra kết nối với doanh nghiệp cung ứng phân bón uy tín, giúp ND tránh được những loại phân bón giả, phân bón kém chất lượng. Sản phẩm phân bón trả chậm cung cấp cho ND chủ yếu là các loại NPK Lâm Thao chuyên dùng cho lúa, cây rau màu và cây ăn trái trên địa bàn huyện. Đây là sản phẩm phân bón mang thương hiệu ba nhành lá cọ xanh của Lâm Thao. Sản phẩm đã được kiểm định chất lượng và áp dụng ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới nên dễ sử dụng, có chất lượng ổn định và giá cả hợp lý.

Ông Nguyễn Ngọc Tuyến – Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ ND tỉnh Hải Dương cho biết: Điểm sáng đáng chú ý, các cấp Hội ND tỉnh Hải Dương là trong suốt nhiều năm thực hiện chương trình hỗ trợ mua phân bón trả chậm cho bà con ND, các cấp Hội ND tỉnh luôn thanh toán tiền phân bón sòng phẳng cho công ty. Chính vì vậy, số lượng phân bón Hội tín chấp tăng theo từng năm. Năm 2017, các cấp Hội ND tỉnh Hải Dương đứng ra cung ứng 8.000 tấn phân bón trả chậm cho ND.Trong đó, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ ND tỉnh cung ứng hơn 4.000 tấn”.

Bên cạnh đó, qua “kênh” Hội ND, nhà nông không chỉ được hỗ trợ mua phân bón trả chậm mà còn được Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao hỗ trợ xây dựng các mô hình trình diễn điểm trên cây lúa, ngô, rau màu khác” – ông Tuyến thông tin.

Luôn đồng hành với nông dân

Năm 2017 các cấp Hội ND tỉnh Nam Định phối hợp với Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao cung ứng hơn 15.000 tấn phân bón Lâm Thao các loại. Nhờ chương trình phân bón trả chậm này, cán bộ và hội viên ND ngày càng hiểu và gắn bó với nhau hơn. Phía hội viên, ND thì ngày càng tin tưởng vào tổ chức hội”.

Ông Nguyễn Thanh Long – Phó Chủ tịchThường trực Hội ND tỉnh Nam Định

Tại Nam Định, năm 2017 các cấp Hội ND tỉnh cũng phối hợp với Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao cung ứng hơn 15.000 tấn phân bón Lâm Thao các loại.

Ông Nguyễn Thanh Long – Phó Chủ tịch Thường trực Hội ND tỉnh Nam Định cho biết: Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa doanh nghiệp và các cấp Hội ND tỉnh trong việc cung ứng phân bón trả chậm nên ND Nam Định rất yên tâm sản xuất. ND không chỉ được giải tỏa nỗi lo về vốn, phân bón giả, kém chất lượng trôi nổi trên thị trường mà còn được hỗ trợ xây dựng các mô hình trình diễn điểm trên cây lúa, ngô, rau màu khác.

Trao đổi với PV, ông Vũ Xuân Hồng – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao cho biết: Thời gian gần đây, ND Việt Nam phải đối mặt với hàng loạt khó khăn, thách thức do tình hình biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, thiên tai, dịch bệnh thường xuyên xảy ra…

Để tháo gỡ khó khăn cho ND, nhiều năm nay công ty đã tham gia hỗ trợ bà con theo chuỗi giá trị từ tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo đầu bờ chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật đến xây dựng các mô hình trình diễn nông nghiệp và cả vốn. Đặc biệt để tháo gỡ khó khăn về vốn cho bà con, công ty đã tổ chức cung cứng phân bón trả chậm không lấy lãi để bà con kịp thời sản xuất.

Năm 2017, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao cung ứng hơn 200.000 tấn phân bón trị giá hơn 80 tỷ đồng cho ND các tỉnh theo phương thức trả chậm.

ND khắp các tỉnh, thành cả nước được mua phân bón Lâm Thao theo hình thức trả chậmđã kịp thời đầu tư sản xuất nông nghiệp. ảnh: Thu Hà
ND khắp các tỉnh, thành cả nước được mua phân bón Lâm Thao theo hình thức trả chậmđã kịp thời đầu tư sản xuất nông nghiệp. ảnh: Thu Hà

Theo ông Hồng, có 2 phương thức công ty phân phối phân bón trả chậm này. Một là qua Trung tâm Hỗ trợ ND, nông thôn thuộcTrung ương Hội NDVN, công ty đã cung ứng là hơn 30.000 tấn phân bón trả chậm cho ND các tỉnh Tuyên Quang, Phú Thọ, Hòa Bình, Ninh Bình… Thứ 2 là phân phối thông qua các đại lý phân bón, công ty đã cung ứng hàng trăm nghìn tấn phân bón trả chậm.

Nhờ phương thức này, nông dân ở hầu hết các địa phương trên cả nước được sử dụng sản phẩm bảo đảm chất lượng, giá cả hợp lý, không phải lo kinh phí đầu tư phân bón khi chưa có điều kiện chi trả. Bên cạnh đó, được mua theo phương thức trả chậm, ND không phải lo tiền ngay mà vẫn có phân bón để sản xuất kịp thời vụ.

“Chương trình cung ứng phân bón trả chậm là nét đặc trưng trong văn hóa kinh doanh của Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã được gìn giữ qua các thế hệ cán bộ, nhân viên công ty suốt từ khi thành lập đến nay. Công ty đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để ND có phân bón cho cây trồng, giúp họ phát triển sản xuất và tăng thu nhập” – ông Hồng khẳng định.

Thời gian tới, công ty tiếp tục tăng cường liên doanh, liên kết đầu tư các dự án theo chiều sâu, đổi mới thiết bị công nghệ gắn với mở rộng sản xuất theo hướng hiện đại, thân thiện môi trường; đồng thời tổ chức tốt việc nghiên cứu, tìm kiếm thị trường để có chiến lược phát triển, giữ vững, mở rộng thị phần trong nước và xuất khẩu.

Ngoài ra, công ty cũng sẽ tập trung đầu tư hệ thống xử lý ô nhiễm môi trường, vệ sinh công nghiệp, phòng hộ, luyện tập, diễn tập ứng phó các tình huống xảy ra trong sản xuất, xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp, gắn kết chặt chẽ giữa phát triển sản xuất – kinh doanh với bảo vệ môi trường bền vững.