Mỹ có Ngoại trưởng mới

Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo là Ngoại trưởng mới trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Hãng tin FoxNews cho biết ông Pompeo dành được 57 phiếu thuận và 42 phiếu chống.

Sau cuộc bỏ phiếu, ông Pompeo đã tuyên thệ trước Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Samuel Alito, theo một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: AP)
Tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: AP)

Ông Mike Pompeo, cựu nghị sĩ Cộng hòa ở Hạ viện Mỹ tới từ bang Kansas, đã thay thế ông Rex Tillerson, người bị ông Trump cách chức vào tháng Ba vừa qua.

“Ông ấy luôn đặt lợi ích của nước Mỹ lên đầu”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong một thông báo sau khi ông Pompeo được phê chuẩn. “Ông ấy có sự tín nhiệm của tôi. Ông ấy có sự hỗ trợ của tôi”.

Chính quyền ông Trump đã thúc giục các nhà lập pháp phê chuẩn ông Pompeo vào ngày 26/4 để ông có thể tham dự một cuộc họp NATO tại Brussels vào ngày 27/4.

Một danh sách các vấn đề cấp bách vẫn đang chờ tân Ngoại trưởng Mỹ, bao gồm quyết định về thỏa thuận hạt nhân Iran và cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un mà ông chính là người đặt nền móng.

Sầm Hoa