Mỹ khuyên phi công đề phòng tấn công la-de

Quân đội Mỹ cảnh báo các phi công coi chừng các vụ tấn công bằng la-de gần căn cứ quân sự đầu tiên của Trung Quốc ở nước ngoài tại Djibouti.

Cảnh báo được ban bố hôm 2/5 giữa lúc có nhiều dấu hiệu cho thấy sự rạn nứt giữa lực lượng vũ trang hai nước ở vùng Sừng châu Phi. Bản thông báo trên sau đó được đăng lại trên website của Cơ quan hàng không liên bang Mỹ (FAA). Theo đó, có nhiều vụ việc liên quan tới la-de cường độ cao cách căn cứ quân sự Mỹ ở Djibouti 750m.

Mỹ khuyên phi công đề phòng Trung Quốc
Mỹ khuyên phi công đề phòng Trung Quốc

“Phải đặc biệt cẩn trọng khi đi gần khu vực này”, Business Insider dẫn nội dung của thông báo. Căn cứ quân sự Trung Quốc ở Djibouti chỉ cách Trại Lemonnier (căn cứ quân sự thường trực duy nhất của Mỹ tại châu Phi) vài km.

Tuy nhiên, các nhà quan sát quân sự Trung Quốc cho rằng, vũ khí la-de có lẽ được dùng để xua chim gần sân bay hoặc ngăn cản các máy bay không người lái gián điệp thay vì nhằm vào các phi công ngoại quốc.

Djibouti nằm ở vị trí chiến lược, gần với kênh đào Suez, một trong những tuyến đường biển nhộn nhịp nhất thế giới. Lực lượng đóng quân ở Djibouti có thể dễ dàng tiếp cận những điểm nóng như Sudan, Somalia và Yemen. Ngoài ra, Djibouti cũng là điểm thuận tiện để tiến hành các chiến dịch trên không ở Syria và Iraq.

Hoài Linh