Nam Cường: "Hát bolero chắc chắn sẽ ít tiền hơn với nhạc trẻ"

Nam Cường cho biết anh không nhận show đêm giao thừa để đưa vợ con về Đà Nẵng ăn Tết với quê nội.

Những ca khúc bolero được Nam Cường thể hiệnthành công.

Nam Cường có hơn 10 năm ca hát chuyên nghiệp, thế nhưng sự nghiệp của anh tiến triển khá chậm, không nhiều dấu ấn. Thế nhưng, khi tham gia cuộc thi Người kể chuyện tình, dù không có xuất phát điểm chuyên trị thể loại bolero như các đối thủ, giọng ca gốc Đà Nẵng lại xuất sắc giành giải quán quân.

Giờ đây, mỗi khi ra ngoài chợ, ai ai cũng nhận ra và tranh thủ “véo má” Nam Cường khen anh dễ thương và hát bolero hay không thua kém ai. Danh ca Phương Dung khen ngợi nam ca sĩ sở hữu chất giọng ngọt, mùi cùng quãng cao khó ai có được. “Tôi không ngờ Nam Cường lại hát nhạc tình và bolero tốt như vậy. Giọng hát cao, giàu cảm xúc, cách luyến láy cũng vừa đủ. Tôi nghĩ Nam Cường nên theo đuổi dòng nhạc này, vì nó rất phù hợp với em”, Phương Dung nói.

Nam Cường được Phương Dung khuyên nên chuyển sang hát bolero.
Nam Cường được Phương Dung khuyên nên chuyển sang hát bolero.

Hát bolero cát-xê không cao bằng nhạc trẻ

– Sau khi đoạt giải quán quân, cát-xê của Nam Cường tăng cao. Xem ra chỉ cần thay đổi thể loại nhạc, sự nghiệp của anh cũng thay đổi theo?

– Không phải đợi đến khi đoạt giải quán quân, từ khi tham gia chương trình đến giờ lịch diễn của tôi đã kín đến qua Tết. Đương nhiên, cát-xê có chênh lệch tí xíu nhưng tôi không lợi dụng để làm quá mức. Tùy chương trình, tôi cân đo sao cho phù hợp.

2017 là năm tôi gặt hái khá nhiều thành công từ gia đình đến công việc. Tôi chạy show trong và ngoài nước, tham gia phim Xóm trọ 3D đoạt doanh thu cao và cuối năm giành giải quán quân Người kể chuyện tình.

Nam ca sĩ sinh năm 1984 chia sẻ về giải thưởng.

– Nhưng liệu Nam Cường có bị chậm so với trào lưu vì bolero nở rộ nhiều năm nay, không phải gần đây có phần hạ nhiệt sao?

– Tôi không tiếc vì trước đây tôi không hề yêu thích bolero, nên đó là lý do tôi không theo đuổi dòng nhạc này sớm hơn. Chỉ trong khoảng thời gian vài năm trở lại đây, tôi mới bắt đầu thích nghe và mạnh dạn tập hát.

Với quyết định trở thành ca sĩ bolero, tôi tự tin giọng hát sẽ lay động được trái tim khán giả. Tôi cũng không quan tâm những lời bàn tán, phản đối của người khác, bởi tôi hiểu con đường đang đi là đúng, cho dù có vấp ngã cũng không hối hận.

Nếu không có khó khăn, gian nan thì chúng ta sẽ không thấy được ngày huy hoàng, điều đó được chứng minh bằng giải thưởng ngày hôm nay của tôi. Khi tôi bước vào cuộc thi, tôi như một tờ giấy trắng, hát theo cảm tính, không biết luyến láy ra sao. Nhưng hôm nay với những lời khen của các danh ca, tôi chắc chắn mình đang đi đúng hướng.

Nam Cường ôm mặt khóc khi đăng quang.
Nam Cường ôm mặt khóc khi đăng quang.

– Dù vậy, bolero vẫn bị không ít người nổi tiếng chê bai. Anh nghĩ thế nào về điều này?

– Quan điểm của tôi là dù hát dòng nhạc nào cũng cần được tôn trọng: Trước đây khi nghe một số nghệ sĩ phản đối bolero, dùng những từ không hay cho dòng nhạc này tôi rất khó chịu.

Tuy nhiên, nỗi khó chịu đó không bằng ở thời điểm này, khi tôi tham gia cuộc thi và hiểu rõ hơn về bolero. Chỉ khi hát bolero, tôi mới thấy dòng nhạc này cực kỳ khó hát, không chỉ cần kỹ thuật thanh nhạc mà cả tâm hồn.

– Và hát bolero cát-xê cũng không cao như nhạc trẻ, anh không đắn đo sao?

– Tôi cho rằng hát bolero chắc chắn sẽ ít tiền hơn với nhạc trẻ, nhưng tôi vẫn sẽ theo đuổi đến cùng. Tiền thì ai cũng cần, nhưng là ca sĩ, được hát những bài mình thích là quá hạnh phúc rồi. Tiền có thể kiếm được ở nơi khác, còn âm nhạc cứ thỏa đam mê trước đã. Dù hát nhạc trẻ hay bolero, nếu làm tất cả bằng trái tim thì tôi tin chắc tổ nghiệp sẽ soi sáng.

Mặc dù ca sĩ hát bolero không có bề nổi, nhưng dòng nhạc này sẽ luôn sống trong lòng khán giả. Tôi hy vọng có thể đứng được trên sân khấu giống như danh ca Phương Dung, Thái Châu… Đó là điều tôi hướng tới chứ không chỉ là hào quang trước mắt.

Anh trích tiền thưởng làm từ thiện và đầu tư cho sản phẩm.
Anh trích tiền thưởng làm từ thiện và đầu tư cho sản phẩm.

Đưa vợ con về quê nội ăn Tết

– Tại sao vợ con anh không xuất hiện để cổ vũ chồng, đặc biệt trong đêm chung kết?

– Vì ngày thi trùng với hỷ sự của em gái nên tất cả thành viên đều phải về quê. Tuy nhiên, không vì thế mà tinh thần tôi giảm sút vì vợ tôi thường xuyên gọi điện hỏi thăm và động viên.

Gia đình, vợ và con trai là sự hậu thuẫn rất lớn, bởi vì họ là người đứng sau, cho tôi niềm tin và tình cảm để mỗi lần đứng trên sân khấu thể hiện ca khúc thêm phần sâu sắc hơn.

– Kế hoạch đón Tết của anh thế nào khi gia đình có thêm thành viên mới?

– Tôi đưa vợ con về Đà Nẵng rồi sau đó mới trở lại Sài Gòn ăn Tết với bên ngoại. Năm nay có đặc biệt hơn là nhà tôi có thêm thành viên mới. Năm ngoái con trai chào đời vào những ngày cuối năm nên giờ cũng tròn 1 tuổi, nhà tôi vui hơn. Mấy ngày Tết tôi đưa vợ con đi chúc Tết, thăm hỏi họ hàng nhưng chủ yếu quây quần bên gia đình.

– Thế còn việc chạy show của anh trong những ngày Tết thì sao?

– Gia đình tôi có truyền thống, năm nào cũng đều gác công việc lại để về quê ăn Tết. Đã 5 năm nay, tôi đều không nhận show đêm giao thừa và những ngày đầu năm.

Cả một năm mình làm việc quá nhiều rồi, ngày nào cũng đi hát nên Tết là dành để nghỉ ngơi. Hơn nữa, đã gọi đoàn viên phải có gia đình bên cạnh. Ít nhất mình cũng có thời gian nhất định trong năm dành cho những người thân yêu.