Nam Định: U60 ở nhà ươm cau giống, mỗi năm kiếm hàng trăm triệu

Chỉ từ việc lấy quả từ hơn 400 cây cau để ươm thành cây giống bán mà ông Đỗ Thanh Minh, 64 tuổi, ở xóm 7, xã Hải Đường, huyện Hải Hậu (Nam Định) có nguồn thu nhập hàng năm lên tới hàng trăm triệu đồng.

Chịu khó, cần cù, ham học hỏi… đó là những cảm nhận đầu tiên của phóng viên khi mới tiếp xúc với ông Minh. Vừa dẫn phóng viên đi thăm quan mô hình trồng cau của mình, ông Minh vừa kể lại câu chuyện bén duyên với cây cau này.

Trước đây khi chưa “bén duyên” với nghề trồng cau, ông Minh từng làm nhiều nghề, trồng nhiều loại cây, nuôi nhiều con khác nhau nhưng không có hiệu quả kinh tế cao. Vợ chồng ông lại trăn trở nuôi con, trồng cây gì để làm giàu.

Ông Đỗ Thanh Minh đang kiểm tra vườm ươm cây giống của gia đình nhà mình.
Ông Đỗ Thanh Minh đang kiểm tra vườm ươm cây giống của gia đình nhà mình.

Đang loay hoay tìm hướng đi mới thì tình cờ ông biết đến mô hình trồng cau và nhận thấy mô hình này cho hiệu quả kinh tế khá cao. Sau nhiều lần bàn bạc với vợ con, ông Minh quyết định khởi nghiệp từ cây cau, dù mới đưa vào trồng thử nghiệm nhưng cây phát triển rất tốt và bắt đầu cho hiệu quả kinh tế.

Sau gần 30 năm gắn bó với nghề ươm cau giống, đến nay gia đình ông Minh đang có một vườn cau rộng lớn với hơn 400 cây, có tuổi đời trung bình lên tới hơn 30 năm. Để tăng giá trị kinh tế, ông giữ lại quả cau giàđể ươm thành cây giống, vì theo ông Minh ươm giống cau cho giá trị kinh tế cao hơn nhiều so với bán cau quả thông thường.

Trong quá trình ươm cau giống, ông Minh liên tục cải tiến kỹ thuật để cho quá trình quả cau nảy mầm đạt tỷ lệ cao hơn, từ đó nâng cao năng suất cho vườn cau của mình.

Chia sẻ với Dân Việt, ông Minh cho biết, trung bình mỗi năm gia đình ông bán ra thị trường hơn 1 vạn cây cau giống các loại với giá trung bình khoảng gần 20.000đồng/cây. Sau khi trừ hết chi phí gia đình ông lãi hàng trăm triệu đồng.

Cũng theo ông Minh, vài năm trở lại đây cau quả có giá tương đối cao, dao động từ 25.000-28.000 đồng/1kg . Với mức giá như thế thì một cây cau mỗi năm có thể kiếm được hơn 300 ngàn đồng. Vì vậy, nhu cầu về cây cau giống khá lớn, nhiều lúc gia đình ông không có đủ hàng để bán.

“So với các loại cây khác trồng cau khá dễ, ít bị bệnh tật và hầu như không phải chăm sóc là mấy. Trồng từ 4-5 năm là cây bắt đầu cho ra quả. Cau bắt đầu ra hoa từ tháng 5 và cho thu quả vào dịp cuối năm. Trung bình mỗi cây một năm cho thu khoảng 15kg quả, cá biệt có những cây có thể thu được 30kg quả.” ông Minh chia sẻ.

Nói về đầu ra cho cau quả, cây cau giống, ông Minh cho hay, hiện nay giá cau quả khá cao nên trồng cau cho giá trị rất cao nên được nhiều gia đình mua về để trồng làm kinh tế. Ngoài ra nhu cầu trồng cau làm cảnh hoặc trồng cau tạo cảnh quan kiến trúc củacác dự án bất động sản cũng vô cùng lớn, nhiều lúc gia đình ông không đủ hàng để bán.

Theo ông Minh, đinh lăng nhân giống khá dễ, giâm cành khoảng hơn 2 tháng là cây phát triển rất tốt và có thể bán được.
Theo ông Minh, đinh lăng nhân giống khá dễ, giâm cành khoảng hơn 2 tháng là cây phát triển rất tốt và có thể bán được.

Bên cạnh cây cau, mấy năm nay, ga đình ông Minh còn làm ươm thêmcả câyđinh lăng giống. Trung bình mỗi năm ông Minh bán ra thị trường gần 40.000cây đinh lăng giống với giá khoảng 4.000đồng/cây, đem lại nguồn thu nhập thêm không hề nhỏ cho gia đình ông.