Nắng nóng miền Bắc giảm dần

Thứ ba tuần sau (22/5), một đợt không khí lạnh tràn xuống miền Bắc gây mưa giông vào chiều tối, chấm dứt nắng nóng.

Chịu ảnh hưởng của hoàn lưu vùng thấp nóng phía Tây và tác động của hội tụ gió yếu trên mực 5.000 m, đêm qua Bắc Bộ có mưa giông. Nhiệt độ toàn miền hôm nay giảm khoảng 1-2 độ so với hôm qua. Các tỉnh Tây Bắc Bộ chỉ còn nắng nóng cục bộ, Đông Bắc Bộ không còn quá gắt.

Hà Nội tối qua mưa giông mạnh, nhiều cây xanh đường phố bị bật gốc. Nhiệt độ giảm nhẹ, 16h – thời điểm nóng nhất – còn 35 độ C.

Tối qua, mây giông kéo đến đen kịt trên bầu trời Hà Nội. Ảnh: Dương Tâm
Tối qua, mây giông kéo đến đen kịt trên bầu trời Hà Nội. Ảnh: Dương Tâm

Các tỉnh miền Trung hôm nay cũng có dấu hiệu giảm nhiệt. Tuy nhiên, do yếu tố địa hình nhiều núi, các huyện phía Tây vẫn nắng nóng. Lúc 13h, Con Cuông (Nghệ An) xấp xỉ 37, Sơn Hòa (Phú Yên) 36 độ C.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày mai hoàn lưu vùng thấp nóng duy trì, Hà Nội và Đông Bắc Bộ vẫn nóng 35-36 độ C. Đến ngày 21/5, vùng nắng nóng ở miền Bắc thu hẹp, chỉ còn ở trung du và đồng bằng.

Đến thứ ba ngày 22/5, một đợt không khí lạnh tràn xuống gây mưa giông ở Bắc Bộ vào chiều tối. Vùng núi và trung du còn có khả năng mưa to và giông mạnh, trời chuyển mát.

Miền Trung từ Thanh Hóa trở vào đến Phú Yên ngày 20-21/5 vẫn nắng nóng với mức nhiệt 35-36 độ, một số nơi vùng núi phía Tây nóng 37 độ C.

Đến ngày 22/5, không khí lạnh sẽ tràn đến miền Trung làm suy yếu vùng thấp nóng, hiệu ứng gió phơn cũng không còn hoạt động mạnh. Diện nắng nóng vì thế bị thu hẹp chỉ còn ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi.

Từ ngày 23/5, nắng nóng ở miền Trung sẽ chấm dứt.

Tây Nguyên và Nam Bộ trong ba ngày tới thường xuyên có mưa rào và giông về chiều tối.