Nắng nóng như rang giữa Tết Kỷ Hợi bao giờ kết thúc?

Khối không khí lạnh suy yếu, nhường chỗ cho vùng áp thấp phía Tây phát triển là nguyên nhân khiến ngay giữa những ngày Tết Nguyên đán, nhiệt độ ở nhiều khu vực phía Bắc có lúc chạm ngưỡng 33 – 34 độ C.

Hôm nay tiếp tục là một ngày toàn miền Bắc nắng nóng như rang, cụ thể, khu vực Tây Bắc Bộ nhiệt độ cao nhất lên đến 28 – 31 độ C, có nơi 32 độ C; khu vực Đông Bắc Bộ 27 – 30 độ C; khu vực Hà Nội 27 – 30 độ C.

Mức nhiệt này đã kéo dài suốt một tuần qua, cá biệt một số nơi như Phù Yên, Yên Châu (Sơn La), Mai Châu (Hòa Bình), Tương Dương (Nghệ An) ghi nhận nhiệt độ cao nhất lên đến 34 -36 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, nguyên nhân khiến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đang mùa đông nhưng nóng như hè là khối không khí lạnh suy yếu, nhường chỗ cho vùng áp thấp phía Tây phát triển mạnh.

Tết Kỷ Hợi thời tiết ba miền nắng nóng. Ảnh: I.T
Tết Kỷ Hợi thời tiết ba miền nắng nóng. Ảnh: I.T

Cơ quan khí tượng cho biết, khối không khí lạnh đang di chuyển xuống miền Bắc khiến vùng thấp phía tây suy yếu một chút vào ngày mai 9/2. Nhiệt độ mùng 5 tháng giêng sẽ giảm khoảng 1-2 độ, cao nhất ở Hà Nội và Đông Bắc Bộ khoảng 29, riêng Tây Bắc Bộ duy trì 29-32 độ C.

Từ chủ nhật 10/2, không khí lạnh tác động mạnh hơn, nền nhiệt Bắc Bộ sẽ giảm tiếp 1-2 độ, tại Hà Nội còn khoảng 28, các khu vực khác dưới 27 độ. Trời nhiều mây hơn, nắng không còn mạnh.

Từ thứ hai 11/2, ngày đi làm đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, không khí lạnh dồn xuống mạnh, miền Bắc sẽ có mưa rải rác. Nhiệt độ giảm sâu, Hà Nội khoảng 19-24 độ C, Lạng Sơn 16-19 độ C, Sa Pa 12-18 độ C, kết thúc những ngày nắng nóng.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, nhiệt độ trung bình của tháng 2.2019 cũng cao hơn trung bình nhiều năm, trong tháng có thể đón thêm 3 – 5 đợt không khí lạnh nhưng cường độ không quá mạnh.