Nga đáp trả, trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ

Nga trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ và đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ ở thành phố St. Petersburg, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết hôm 29/3.

Theo hãng tin RT, Đại sứ Mỹ ở Moscow Jon Huntsman đã bị triệu tập tới Bộ Ngoại giao Nga để nghe Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov thông báo về hành động đáp trả trên, ông Lavrov nói tại cuộc họp báo sau khi gặp phái viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về Syria Staffan De Mistura.

Bên ngoài Tổng lãnh sự quán Mỹ ở St. Petersburg. Ảnh: RT
Bên ngoài Tổng lãnh sự quán Mỹ ở St. Petersburg. Ảnh: RT

Trước đó, đầu tuần này, Washington đã trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga, trong đó bao gồm 12 người thuộc phái bộ Nga ở Liên Hợp Quốc, đóng cửa Tổng lãnh sự quán Nga ở Seattle. Canada, Australia và một số đồng minh của Mỹ ở châu Âu cũng trục xuất hơn 90 nhà ngoại giao của Nga.

Các động thái trên diễn ra sau khi Anh cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc cha con cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal ở thành phố Salisbury của Anh và đã trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga hôm 14/3.

Ngoại trưởng Lavrov khẳng định, đối với những nước đã trục xuất nhà ngoại Nga, Moscow cũng sẽ có biện pháp đáp trả tương xứng. Bên cạnh đó, ông Lavrov cho biết Moscow đề nghị được tiếp cận lãnh sự đối với Yulia Skripal, con gái của cựu điệp viên Sergei Skripal.

Bệnh viện nơi chăm sóc hai cha con cựu điệp viên Skripal hôm 29/3 cho biết, sức khỏe của cô Yulia đang “cải thiện nhanh chóng” và không còn trong tình trạng nguy kịch, đồng thời nói rằng ông Sergei vẫn trong tình trạng nguy kịch nhưng ổn định.

Trong số các nhà ngoại giao Mỹ bị Nga trục xuất có 58 người thuộc Đại sứ quán Mỹ ở Moscow, và 2 người thuộc Tổng lãnh sự quán ở Yekaterinburg, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố. Hạn chót để các nhà ngoại giao này rời Nga là 5/4. Tổng lãnh sự quán Mỹ ở St. Petersburg bị đóng cửa vào 31/3.

Dương Lâm