Ngắm những siêu trái cây tại festival vật tư nông nghiệp Vĩnh Long

Hội chợ Nông nghiệp – Công nghiệp – Thương mại gắn với Festival Vật tư nông nghiệp lần thứ I – Vĩnh Long 2018 có 1.000 gian hàng của khoảng 800 địa phương, doanh nghiệp, viện trường, làng nghề truyền thống tham dự.

Tối nay (23.3), tại TP.Vĩnh Long (Vĩnh Long), UBNDtỉnh Vĩnh Long phối hợp với T.ƯHội Nông dân Việt Nam tổ chức khai mạc “Hội chợ Nông nghiệp – Công nghiệp – Thương mại gắn với Festival Vật tư nông nghiệp lần thứ I – Vĩnh Long 2018” (gọi tắt là Hội chợ và Festival Vật tư nông nghiệp).Đây là một trong những hoạt động chính chào mừng “Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2018 tỉnh Vĩnh Long” diễn ra từ ngày 26- 27.3 tới.

Nhiều mô hình trồng rau sạch, an toàn được giới thiệu tại hội chợ
Nhiều mô hình trồng rau sạch, an toàn được giới thiệu tại hội chợ

Theo ban tổ chức, Hội chợ và Festival Vật tư nông nghiệpcó khoảng 1.000 gian hàng của hơn 800 địa phương, doanh nghiệp, viện trường, làng nghề truyền thống tham dự.Đến đây, nông dân được tiếp xúc, trao đổi với hầu hết các doanh nghiệp sản xuất vật tư nông nghiệp trong nước về các sản phẩm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng vật nuôi tiên tiến nhất.

Qua đây, các doanh nghiệp trong lĩnh vực này cũng tìm đối tác để nghiên cứu, sản xuất, giới thiệu và chuyển giao công nghệ, vật tư nông nghiệp, nông sản theo hướng sản xuất xanh – sạch – an toàn, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ông Phạm Tứ Phương -Giám đốc Sở Công thương tỉnh Vĩnh Long chobiết, vật tư nông nghiệp vốn là vấn đề nóng của ngành nông nghiệp từ nhiều năm nay. Các sản phẩmgiả, nhái, kém chất lượng tràn lan trên thị trường khiến nông dân rơi vào nhiều tình cảnh dở khóc dở cười. Do đó, chương trìnhcó tâm huyếtđưa các sản phẩm vật tư nông nghiệp đạt chất lượng đến với người tiêu dùng.

Đặc sản cây ăn trái tỉnh Vĩnh Long được trưng bày, quảng bá
Đặc sản cây ăn trái tỉnh Vĩnh Long được trưng bày, quảng bá

Đến Hội chợ và Festival Vật tư nông nghiệp, người dân, khách tham quan có dịp xem trình diễn các sản phẩm mới,nghe đờn ca tài tử,được chăm sóc sức khỏe miễn phí từ các bác sĩ của bệnh viện,…

Trong khuôn khổ Hội chợ và Festival Vật tư nông nghiệp sẽ diễn ra cáchội thảo: “Tạo sinh kế cho nông dân trước tình hình biến đổi khí hậu”,“Chia sẻ lợi ích của doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và cung ứng vật tư nông nghiệp với nông dân”,hội thi hoa lan, bon sai, tiếng hót chim chào mào cùngcác hoạt động văn hóa ẩm thực vùng miền phục vụ khách tham quan trong và ngoài nước….

Ông Lương Quốc Đoàn - Phó Chủ tịchHội Nông dân Việt Nam phát biểu khai mạc
Ông Lương Quốc Đoàn – Phó Chủ tịchHội Nông dân Việt Nam phát biểu khai mạc

Theo ôngTrần Hoàng Tựu – Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, Hội chợ và Festival Vật tư nông nghiệp là sự kiện lớn nhằm giới thiệu đến nhân dân những thành tựucủa tỉnh Vĩnh Long. Không những có vai trò quan trọng trong việc tăng cường xúc tiến thương mại, góp phần thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế của địa phương mà còn là cầu nối để các doanh nghiệp, các nhà sản xuất, nhà khoa học và người nông dân ở các tỉnh, thành phố trong và ngoài khu vực ĐBSCL, có dịp giao lưu gặp gỡ,trao đổi kinh nghiệm, từ đónâng cao chất lượng sản phẩm.

“Sự kiện này cũng tôn vinh những đóng góp tích cực của các nhà sản xuất, kinh doanh, cung ứng vật tư nông nghiệp đã góp phần phát triển nông nghiệp cả nước nói chung, vùng ĐBSCL và tỉnh Vĩnh Long nói riêng” – ông Tựu nhấn mạnh.

Phát biểu khai mạc Hội chợ và Festival Vật tư nông nghiệp, ông Lương Quốc Đoàn – Phó Chủ tịchHội Nông dân Việt Nam cho biết, chương trình đã thu hút được sự quan tâm, tham gia hỗ trợ của nhiều bộ, ngành T.Ư, các địa phương, vàtổ chức quốc tế cũngnhư nhà đầu tư.

Ông Lương Quốc Đoàn nói: “Mục tiêu của hoạt động này là xúc tiến thương mại, hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân giải quyết việc làm tại chỗ, nâng cao thu nhập, góp phần tạo ra sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và chương trình xây dựng nông thôn mới. Đây cũng là cơ hội để các tổ chức, cá nhân trao đổi thông tin, quảng bá thương hiệu, tiêu thụ sản phẩm, mở rộng thị trường, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh…”.

Phó Chủ tịchHội Nông dân Việt Nam nói thêm: “Chương trình còn có ý nghĩachào mừngHội nghị xúc tiến đầu tư tại tỉnh Vĩnh Long 2018 – một trong những sự kiện quan trọng trong chiến lượcphát triển kinh tế – xã hội của địa phương trước xu thế hội nhập quốc tế. Dịp này, tôi xin thay mặt T.Ư Hội Nông dân Việt Nam chân trọng cảm ơn sựhỗ trợ, phối hợpcủa lãnh đạo, Tỉnh uỷ,UBND tỉnh Vĩnh Long, biểu dương các doanh nghiệp, HTX, Hội Nông dân các tỉnh, thành đã tích cực tham gia”.

Hội chợ và Festival Vật tư nông nghiệp sẽ diễn ra đến hết ngày 29.3.