Ngắm vật dụng chỉ rộng 1m2 nhưng đốt sạch tác nhân gây ô nhiễm

Hiện nay, một số nơi trong huyện Phú Tân (Cà Mau) đang triển khai mô hình lò đốt rác tại gia đình mang lại hiệu quả thiết thực. Mô hình này không chỉ đảm bảo môi trường mà còn dễ ứng dụng và chi phí thấp.

Đi dọc theo tuyến đường bê-tông thuộc ấp Tân Thành, xã Việt Thắng, ngoài những hàng rào cây xanh, khu vườn cây ăn trái xanh mát… thì nhà nào cũng làm 1 lò xử lý rác loại nhỏ. Lò được xây bằng gạch, có diện tích mỗi lò chỉ khoảng 1m2. Đây là nơi bà con xử lý rác tại hộ gia đình. Rác thải trong sinh hoạt được người dân phân loại ra, loại hữu cơ thì ủ để làm phân bón cho cây trồng; loại vô cơ thì bỏ vào lò đốt, tránh ô nhiễm môi trường.

Ông Phạm Thanh Dân, ấp Tân Thành, xã Việt Thắng chia sẻ: “Làm hố rác này chỉ vài trăm ngàn mà có tác dụng tích cực. Trước đây, đối với rác khó phân huỷ, nhiều hộ dân thường để thành đống; thậm chí có hộ quăng xuống sông. Khi lấy nước nuôi tôm, rác tràn đầy miệng cống. Từ khi phát động nhà nhà làm lò đốt rác thì tình trạng này giảm đi rất nhiều. Dần dần bà con theo thói quen, biết phân loại rác và đốt rác để đảm bảo vệ sinh. Dòng sông vì thế sạch hơn, bà con đi lại bằng xuồng máy cũng đỡ vướng chân vịt”.

Ông Võ Thanh Hoà, Bí thư Chi bộ ấp Tân Thành, xã Việt Thắng cho biết, ấp phát động mỗi hộ xây 1 hố rác bằng gạch để đốt những loại rác không thể huỷ được. Còn lại các loại rác phân huỷ thì vận động nhân dân đổ vào gốc cây hay khoanh lại để ủ làm phân trồng trọt.

Theo ông Võ Thanh Hoà, chi bộ vận động cán bộ, đảng viên làm hố rác bằng gạch trước rồi sau đó vận động người dân làm theo. Đến nay, việc làm lò xử lý rác bằng gạch trong ấp Tân Thành chiếm hơn 2/3 tổng số hộ.

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường trở nên trầm trọng, phần nhiều do ý thức của một bộ phận người dân còn hạn chế. Chính vì vậy, việc xây dựng lò đốt rác tại hộ gia đình là việc làm nhỏ nhưng mang lại ý nghĩa lớn. Trước hết là đảm bảo sạch sẽ môi trường sống, dần dần hình thành thói quen giữ gìn vệ sinh môi trường, xử lý chất thải đúng quy định. Mô hình xử lý rác thải bằng việc xây dựng lò đốt ở ấp Tân Thành, xã Việt Thắng cần được nhân rộng.