Ngập trong cờ bạc, cựu cảnh sát thành gián điệp

-Muốn kiếm tiền chơi cờ bạc, Dương mang tài liệu mật của cơ quan mang bán cho nước ngoài.

Ngày 16/4, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Nguyễn Hoàng Dương (cựu cảnh sát Cục Kỹ thuật nghiệp vụ I A70, Bộ Công an) 7 năm tù về tội “Gián điệp”, 1 năm tù về tội “cưỡng đoạt tài sản”. Tổng hợp hình phạt cho cả 2 tội là 8 năm tù.

Theo điều tra, khoảng 20 giờ ngày 18/9/2016, khi đang trong kỳ nghỉ phép, Dương đã vào cơ quan dùng đĩa CD để sao chép tài liệu nghiệp vụ thuộc danh mục bí mật. 

Bị cáo Nguyễn Hoàng Dương
Bị cáo Nguyễn Hoàng Dương

Sau đó, anh sang Cam puchia đánh bạc bị thua hết tiền. Trong lúc túng quẫn, Dương quyết định giả là giang hồ nhắn tin đe dọa, uy hiếp tinh thần em gái, yêu cầu phải gửi cho mình 10 triệu đồng. Tuy nhiên, em gái của Dương nhanh chóng phát hiện ra kẻ giang hồ chính là anh trai mình nên không chuyển tiền.

Không lừa được em, Dương quay qua nhắn tin đe dọa lãnh đạo của mình chiếm đoạt được 5 triệu đồng.

Tiếp đó, vào các ngày 22, 29 và 30/9/2016, Dương đã dùng email và điện thoại di động liên hệ với Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia và Đài châu Á tự do để cung cấp tài liệu mật đã sao chép nhằm lấy tiền đánh bạc.

Sáng ngày 2/10/2016, khi anh ta đến sòng bài Le Macau để rút tiền thì bị Công an Campuchia bắt giao lại cho Công an Việt Nam.

Tại phiên tòa, Dương tỏ ra ăn năn và khai báo thành khẩn nên HĐXX đã tuyên phạt mức án như trên, thấp hơn so với mức đề nghị của VKS là từ 13-14 năm tù. 

Đoàn Nga