Ngày này năm xưa: Dấu chấm hết của hai kẻ giết người không ghê tay

Ngày 2/6/1985, Leonard Lake bị bắt giữ ở gần San Francisco, California, Mỹ, kết thúc một trong những vụ án kinh hoàng, hiếm gặp khi những kẻ sát nhân hàng loạt bắt tay nhau gây tội ác. Lake đã thông đồng với Charles Ng hãm hiếp, giết hại nhiều phụ nữ trẻ ở California và tây bắc Thái Bình Dương vào giữa những thập niên 1980.

Lake sinh nằm 1945 ở California, Mỹ. Khi cha mẹ chia tay lúc hắn mới 6 tuổi, Lake cùng các anh chị em đã chuyển về sống cùng bà nội. Hắn từng được mô tả là một đứa trẻ thông minh, nhưng thói quen chụp ảnh các chị gái khỏa thân đã khiến hắn trở nên ám ảnh với các hình ảnh khiêu d..âm. 

Leonard Lake
Leonard Lake

Năm 1964, Lake gia nhập lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ và được điều động tham gia chiến tranh ở Việt Nam. Trong thời gian này, Lake lần đầu tiên được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần phân liệt. Hắn đã được chữa trị y tế và năm 1971 phải giải ngũ.

Charles Ng (trái) quen Leonard Lake ở California. 
Charles Ng (trái) quen Leonard Lake ở California. 

Về Ng, hắn sinh ra tại Hong Kong năm 1960 trong một gia đình có bố là ông chủ giàu có người Hoa. Hắn được gia đình cho đi du học ở Anh và từng theo học cao đẳng ở California, Mỹ. Thời gian này, hắn bắt đầu quen biết Lake.

Năm 1979, nhờ giấy tờ giả và sự giúp đỡ của một trung sĩ tuyển quân Mỹ, Ng đã gia nhập lực lượng lính thủy đánh bộ của nước này. Tuy nhiên, sau một năm trong quân ngũ, Ng bị cảnh sát quân sự bắt giữ cùng các khẩu súng tự động do chính tay hắn ăn cắp từ một căn cứ quân sự ở Hawaii. Ng đã bỏ trốn trước khi bị bắt lại và tống giam ở nhà tù liên bang Leavenworth, đông bắc Kansas, Mỹ vào năm 1982. Sau khi được trả tự do, Ng gặp lại Lake ở California và cả hai bắt đầu cộng tác, gây ra hàng loạt vụ giết người không ghê tay.

Cả Ng và Lake đều yêu thích “The Collector”, một cuốn tiểu thuyết của John Fowles, trong đó nhân vật chính đã bắt cóc một phụ nữ nhằm một mình chiếm hữu cô, giống như những con bướm trong bộ sưu tập của anh ta. Cả hai gã bệnh hoạn đã lập ra “Chiến dịch Miranda”, đặt theo tên của một nhân vật trong cuốn sách nói trên.

Trong chiến dịch, Ng và Lake bắt đầu bắt cóc những phụ nữ trẻ và đưa họ tới một hầm trú ẩn kiên cố ở một khu vực hẻo lánh phía nam thành phố San Francisco. Tại đây, chúng đã cố gắng “tẩy não” các nạn nhân nhằm biến họ thành nô lệ tình dục tự nguyện của mình.

Các cảnh quay đầy thú tính của hai kẻ sát nhân.
Các cảnh quay đầy thú tính của hai kẻ sát nhân.

Khi ý định bất thành, thủ đoạn tàn độc mà chúng thường làm là lắp camera và quay lại cảnh cưỡng hiếp nạn nhân. Sau khi thỏa mãn thú tính, chúng tiến hành giết hại các nạn nhân và quẳng xác họ trong một mồ chôn tập thể.

Ng và Lake cũng bắt cóc, rồi sát hại một cặp vợ chồng trẻ cùng đứa con trai sơ sinh của họ ở San Francisco.

Lake khi bị cảnh sát Mỹ bắt giữ. 
Lake khi bị cảnh sát Mỹ bắt giữ. 

Ngày 2/6/1985, Lake bị bắt giữ vì sở hữu vũ khí trái phép, lừa đảo và ăn trộm ôtô. Tuy nhiên, hắn đã nuốt các viên thuốc độc xyanua do chính tay hắn khâu giấu trong quần áo, để tự sát. 4 ngày sau, Lake chết.

Phần thi thể còn lại của các nạn nhân, các đoạn video và tạp chí được tìm thấy trong hầm trú ẩn bí mật của Lake đã xác thực các tội ác của hắn và Ng. Năm 1999, chính các bằng chứng này đã được sử dụng để nhà chức trách Mỹ kết tội hắn.

Ảnh Ng trong hồ sơ lưu của cảnh sát năm 1982.
Ảnh Ng trong hồ sơ lưu của cảnh sát năm 1982.

Sau khi Lake bị bắt, Ng đã bỏ trốn sang Calgary, Canada, nơi một chị gái của hắn định cư. Ban đầu, không ai phát hiện ra Ng. Tuy nhiên, ngày 6/7/1985, hắn bị cảnh sát Calgary bắt giữ sau khi bắn một nhân viên bảo vệ phát hiện hắn đang ăn cắp cá hồi đóng hộp tại một cửa hàng.

Với một loạt tội danh ăn cắp, sở hữu vũ khí trái phép và tấn công người khác bằng vũ khí, Ng bị nhà chức trách Canada tuyên phạt 4 năm rưỡi tù giam. Do các tranh cãi về pháp lý, Ng đã tránh được việc bị dẫn độ về Mỹ gần 6 năm.

Ng vẫn đang trong thời gian chờ thi hành án tử hình ở nhà tù San Quentin,California.  
Ng vẫn đang trong thời gian chờ thi hành án tử hình ở nhà tù San Quentin,California.  

Tuy nhiên, năm 1991, Tòa án tối cao Canada rốt cuộc cũng quyết định trao trả Ng cho nhà chức trách Mỹ để hắn hầu tòa vì các tội ác đã gây ra cùng với Lake. Khi bị xét xử ở California, Ng đã sử dụng nhiều thủ thuật trì hoãn khác nhau. Vào thời điểm cuối cùng bị kết án, hắn đã trải qua nhiều đời thẩm phán và luật sư ở các phiên xử khác nhau. Đây là một trong những vụ truy tố giết người dài nhất và tốn kém nhất (lên tới 11 triệu USD) trong lịch sử bang California.

Ng và Lake bị kết tội gây ra 11 vụ giết người, sát hại khoảng 11 25 nạn nhân. Năm 1999, tòa rốt cuộc tuyên án tử hình Ng. Hắn hiện vẫn đang trong thời gian chờ thi hành án ở nhà tù San Quentin, phía bắc San Francisco, California.

Tuấn Anh