Ngày này năm xưa: Nhật đại bại trong trận không chiến với Mỹ

Diễn ra trong hai ngày 19 và 20/6/1944, trận không chiến trên biển Philippines đã chứng kiến sự đại bại của Không lực Nhật trước sức mạnh của quân Mỹ.

Triều Tiên đã bí mật liên lạc với con rể ông Trump thế nào?

Video Trận Không chiến kinh điển trên biển Philippines 1944:

Ở trận đánh này, 15 hàng không mẫu hạm với 1.000 máy bay Mỹ đối đầu với 9 hàng không mẫu hạm cùng 700 chiến cơ Nhật trong 4 đợt tấn công nhằm giành quyền kiểm soát quần đảo Mariana.

Các thủy thủ trên chiến hạm USS Birmingham đang xem cảnh không chiến giữa máy bay Nhật và Mỹ. Ảnh: Wikipedia
Các thủy thủ trên chiến hạm USS Birmingham đang xem cảnh không chiến giữa máy bay Nhật và Mỹ. Ảnh: Wikipedia

Trong ngày đầu, có tới 330 máy bay của Nhật bị tiêu diệt, trong khi Mỹ chỉ tổn thất 23 máy bay. Sau 2 ngày giao chiến, Nhật đại bại khi tổn thất hơn 500 máy bay và 3 hàng không mẫu hạm.

Phía Mỹ mất 123 máy bay nhưng chỉ 40 trong số đó bị bắn hạ bởi đạn địch, số còn lại bị rơi do hết nhiên liệu hoặc gặp nạn khi hạ cánh trong đêm.

Với thắng lợi đạt được, các phi công Mỹ gọi trận đánh là “Cuộc bắn gà ở quần đảo Mariana”. Còn với phía Nhật, thất bại đã khiến nước này không còn khả năng thực hiện những chiến dịch quy mô lớn sử dụng máy bay từ hàng không mẫu hạm nữa.

Nguyên nhân khiến Nhật thua đậm là nước này không đánh giá đúng hiệu quả của radar và tài năng của các phi công Mỹ, cũng như sức mạnh tiêm kích mới Grumman F6F Hellcat của đối phương.

Trung úy Alexander Vraciu tiêu diệt 6 chiến cơ trong một nhiệm vụ đơn lẻ ngày 19/6/1944.
Trung úy Alexander Vraciu tiêu diệt 6 chiến cơ trong một nhiệm vụ đơn lẻ ngày 19/6/1944.

Với động cơ mạnh, Hellcat có vận tốc tối đa 620 km/giờ, nhanh hơn nhiều so với tiêm kích Zero 530 km/giờ của Nhật. Một yếu tố nữa là kỹ năng của các phi công Nhật còn yếu, vì họ vừa trẻ vừa thiếu kinh nghiệm.

Cuộc đọ sức đã trở thành một trong những trận không chiến kinh điển trong lịch sử quân sự thế giới.

Thanh Hảo