Ngày này năm xưa: Rơi máy bay Nga giết cả đội khúc côn cầu

Chiếc máy bay Yakovev Yak-42 chở đội khúc côn cầu Yaroslavl Lokomotiv bị rơi ngay sau khi cất cánh từ Yaroslavl, khiến 44 người trên khoang thiệt mạng.

Clip người dân Yaroslavl tưởng niệm các nạn nhân một năm sau thảm kịch:

Tai nạn thương tâm xảy ra ngày 7/9/2011 ở gần thành phố Yaroslavl, miền trung nước Nga. Máy bay chệch khỏi đường băng trước khi cất cánh, đâm vào một cột tháp rồi bốc cháy và rơi xuống cuối đường băng của sân bay Tunoshna bên bờ sông Volga.

Hiện trường máy bay rơi
Hiện trường máy bay rơi

Trong số 45 người có mặt trên máy bay, 43 người tử vong tại chỗ. Hai người còn lại được cứu thoát nhưng một người chết trong bệnh viện 5 ngày sau đó. Người duy nhất còn sống là Alexander Sizov, thành viên phi hành đoàn.  

Đội Yaroslavl Lokomotiv gồm 37 cầu thủ và quan chức khi đó đang trên đường tới Minsk, Belarus, để thi đấu trận khai màn của mùa giải. Sự kiện đã gây một cơn sốc nặng cho những người hâm mộ khúc côn cầu môn thể thao rất được yêu mến ở Nga.

Những người hâm mộ tuần hành tại Yaroslav, hát vang các ca khúc của câu lạc bộ.
Những người hâm mộ tuần hành tại Yaroslav, hát vang các ca khúc của câu lạc bộ.

Rene Fasel – Chủ tịch Hiệp hội Khúc côn cầu trên băng quốc tế (IIHF) – đã thốt lên: “Đây không chỉ là một thảm kịch của nước Nga, bởi trong thành phần đội Lokomotiv có các cầu thủ và huấn luyện viên mang 10 quốc tịch khác nhau. Đây là một ngày đen tối của cộng đồng khúc côn cầu trên băng thế giới”.

Hàng trăm người gồm cả dân thường và người hâm mộ đội tuyển Yaroslavl Lokomotiv đã kéo tới nơi máy bay rơi để tưởng niệm các nạn nhân. Tổng thống Nga khi đó là ông Dmitry Medvedev cũng mang hoa đến tận hiện trường. Thống đốc Sergei Vakhrukov của tỉnh Yaroslavl tuyên bố ba ngày để tang những người xấu số.

Thanh Hảo