Ngày này năm xưa: Tai nạn đường sắt kinh hoàng trong lịch sử Nhật

Thảm họa đâm tàu ở Shigaraki, Shiga, là một trong những tai nạn đường sắt khủng khiếp nhất trong lịch sử Nhật Bản, xảy ra ngày 14/5/1991.

Tổng cộng 42 người thiệt mạng và 614 người bị thương khi một tàu của hãng SKR và một tàu của hãng JR West đấu đầu nhau. Cho đến khi xảy ra tai nạn tàu hỏa Amagasaki năm 2005 thì đây là thảm kịch đường sắt thảm thương nhất ở Nhật kể từ sau vụ tai nạn đường sắt ở Yokohama cướp sinh mạng của 161 người năm 1963.

Hiện trường tai nạn
Hiện trường tai nạn

Tai nạn xảy ra lúc 10h35 (giờ địa phương), trên tuyến SKR Shigaraki nối giữa Ga Onotani Signal và Shigarakigūshi.

Tàu JR West từ Kyoto hướng đến Shigaraki từ đường Kusatsu đã tiến vào đường Shigaraki tại Ga Kibukawa, chuyên chở 716 hành khách tới Lễ hội Gốm Thế giới đang diễn ra ở Shigaraki khi đó. Từ phía ngược chiều, một tàu SKR đã rời Shigaraki và hướng đến Kibukawa bất chấp tín hiệu đèn đỏ.

Sau tai nạn, SKR đã phải dừng phục vụ hành khách trong khi tỉnh Shiga và Bộ Vận tải Nhật Bản tiến hành các cuộc điều tra. Hãng này không hoạt động trở lại cho tới tận tháng 12/1991.

Hiện trường vụ tai nạn.
Hiện trường vụ tai nạn.

Năm 1999, hai công ty đã bị kiện vì thờ ơ với các nạn nhân. Cùng năm, họ bị đưa ra Tòa án quận Otsu. Năm 2002, tại Tòa cấp cao Osaka,  công ty JR West bị tuyên tội thờ ơ nhưng họ không kháng án ở Tòa Tối cao.

Lễ hội Gốm Thế giới lẽ ra tiếp tục cho tới 26/5 năm đó – đã bị hủy vào ngày xảy ra tai nạn.

Thanh Hảo