Ngày này năm xưa: Thảm kịch chiến cơ lao trúng khán đài, gần trăm người chết

Ngày 27/7/2002, một chiến đấu cơ đã đâm trúng các khán giả trong lúc đang trình diễn tại phía tây Ukraina, khiến 85 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Theo History, hàng ngàn khán giả, trong đó có nhiều trẻ em đã kéo tới sân bay Skniliv ở Lviv để tham dự lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập một đơn vị địa phương của không quân Ukraina.

Chiếc máy bay bị mất kiểm soát, sà xuống sát mặt đất. (Ảnh: Mirror)
Chiếc máy bay bị mất kiểm soát, sà xuống sát mặt đất. (Ảnh: Mirror)

Các nhân chứng cho biết, chiếc Sukhoi SU-27 do Nga sản xuất đã bị vướng vào cây khi đang thực hiện một màn biểu diễn phức tạp ngay gần mặt đất. Sau đó, nó đã bị lộn ngược, lao vào đám đông khán giả và một chiếc máy bay khác trên đường bay rồi nổ tung. Tuy nhiên, hai phi công nhảy ra khỏi máy bay và chỉ bị thương nhẹ.

Hàng trăm khán giả đã bị chiếc máy bay đâm trúng. (Ảnh: YouTube)
Hàng trăm khán giả đã bị chiếc máy bay đâm trúng. (Ảnh: YouTube)

Tổng thống Ukraina khi đó là ông Leonid Kuchma đã lập tức hủy kỳ nghỉ, bay tới hiện trường thảm họa. Ông miêu tả mọi thứ diễn ra trước mắt “giống như một cơn ác mộng” và thông báo về ý định cấm tất cả các buổi trình diễn máy bay kiểu này.

Ảnh: international
Ảnh: international

Ngoài ra, ông còn ra lệnh sa thải tư lệnh không quân và tiến hành điều tra vụ việc. Kết quả điều tra cho thấy các phi công đã cố thực hiện những động tác mạo hiểm mà họ chưa từng thử trước đó. Ngoài ra, không có cảnh báo an toàn tại chỗ để giúp phi công điều khiển máy bay tránh xa đám đông bên dưới trong trường hợp khẩn cấp.

Chính phủ Ukraina đã thành lập quỹ 2 triệu USD để giúp đỡ gia đình các nạn nhân và để quốc tang một ngày tưởng nhớ những người xấu số.

Một em bé bị thương sau tai nạn kinh hoàng. (Ảnh: international)
Một em bé bị thương sau tai nạn kinh hoàng. (Ảnh: international)

“Tôi chỉ có thể túm lấy bọn trẻ và ôm chặt chúng”, khán giả Zinovy kể lại khoảnh khắc chiếc máy bay lao vào đám đông với BBC.

Trong khi đó, một khán giả khác, Bohdan Hupalo cho biết anh đã nằm sát xuống đất và chiếc máy bay chỉ còn cách anh vài mét. “Những người cúi xuống chậm đều không sống sót, họ bị đốn gục giống như cỏ vậy,” Bohdan nói.

Sầm Hoa