Nghệ An gặp mặt 800 nhà đầu tư, bàn cách phát triển kinh tế

Tại hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư ở Nghệ An, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc nhở không vì phát triển kinh tế mà làm ảnh hưởng xấu đến môi trường…

Sáng 10/3, tại thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư lần thứ 10 với sự tham gia của hơn 800 đại biểu. Tham dự và chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Nghệ An với dân số gần 4 triệu người, diện tích lớn nhưng mới chỉ 11.000 doanh nghiệp. Tính bình quân 280 người trên một doanh nghiệp, trong khi tỉnh Bình Dương và Lâm Đồng chỉ 170 người/doanh nghiệp. 

Thủ tướng nhấn mạnh để phát triển kinh tế, tỉnh cần năng động hơn nữa trong việc liên kết với các địa phương khác trong vùng, đặc biệt là những trung tâm kinh tế lớn như Hà Nội, TP HCM.

Nghệ An cần tiếp tục khuyến khích, tạo mọi điều kiện phát triển kinh tế tư nhân, tham gia đầu tư vào các lĩnh vực hạ tầng, các khu công nghiệp, cảng hàng không, cảng biển… Trong đó, tỉnh sớm thực hiện đề án nâng cấp sân bay Vinh nhằm mở thêm nhiều đường bay quốc tế, đưa du khách thẳng tới địa phương. Quy mô thành phố Vinh phải lên một triệu dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi hội nghị sáng nay. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi hội nghị sáng nay. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Thủ tướng cũng khẳng định quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động mạnh mẽ hơn nữa để phục vụ người dân; giữ ổn định kinh tế vĩ mô. “Nghệ An không được chủ quan, không được thỏa mãn hoặc thỏa mãn non với những kết quả bước đầu vừa đạt được vì chúng ta vẫn còn nghèo, còn nhiều vấn đề đặt ra trong phát triển đất nước”, Thủ tướng nhắc.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, để phát triển kinh tế, Nghệ An phải xây dựng chính quyền năng động hơn nữa – chính quyền đối thoại; đồng thời yêu cầu các nhà đầu tư hãy giữ đúng cam kết, không để tồn tại những dự án chậm tiến độ, quy hoạch treo. Các nhà đầu tư phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường, có trách nhiệm với xã hội.

Tại hội nghị, Thủ tướng cũng chứng kiến Nghệ An trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 9 dự án và ký kết 16 thỏa thuận ghi nhớ, hợp tác đầu tư.

Thay mặt chính quyền Nghệ An, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh xin tiếp thu những chỉ đạo của Thủ tướng; gửi lời cảm ơn tới những ý kiến đóng góp của các đại biểu, các doanh nghiệp.

Trao đổi bên lề hội nghị, ông Nguyễn Cảnh Bình (Phó tổng giám đốc Trung nghiên cứu kinh tế Châu Á Thái Bình Dương) cho rằng, Nghệ An muốn phát triển thì nên tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động liên quan hoạt động trí thức; phát triển cán bộ và lãnh đạo trẻ tại địa phương bằng cách lập trung tâm đào tạo lãnh đạo trẻ.