Nghề săn ong 'tử thần' ở Quảng Nam

Người thợ lấy tổ ong phải thực hiện công việc trong vòng 30 giây để chạy thoát, nếu không có thể bị ong đốt nguy hiểm đến tính mạng.

Hơn 10 năm nay, vào mùa ong vò vẽ làm tổ từ tháng 5 đến tháng 9 âm lịch, anh Nguyễn Tấn (30 tuổi, xã Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, Quảng Nam) thường dậy từ 3 giờ sáng mỗi ngày để vào rừng bắt ong.Một tổ ong trong bụi cây sát mặt đất.
	Ong vò vẽ có độc tính rất cao, có thể gây chết người. Ban đầu vết đốt của ong gây sốt, đau buốt, sưng nề tại chỗ, sau đó dẫn đến tổn thương suy gan, suy thận... Chính vì vậy, người dân địa phương quen gọi nghề này là săn ong "tử thần".Khi phát hiện tổ ong, anh Tấn cùng đồng nghiệp dừng chân để mang đồ bảo hộ, đây là khâu rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho thợ khai thác ong.Thợ ong mặc bộ quần áo chuyên dụng dày khoảng 5 cm; chân đi ủng; tay được trang bị hai lớp găng cao su, một đôi tất len và một lớp vải dày. Họ mang mặt nạ và mắt đeo kính.Khi cơ thể đã được bịt kín, thợ ong xông vào cướp tổ ong và lúc này họ phải đối diện với việc hàng trăm con ong bay đến tấn công.Người thợ vừa khai thác được một tổ ong vò vẽ.Mỗi ngày, anh Tấn và anh Ngôn lấy được khoảng 5 tổ ong, thu 5 kg nhộng.Tổ ong được thợ ong đưa về nhà phân loại, để riêng nhộng non và nhộng già. Nhộng ong dính chặt trong tổ nên người dân dùng nhíp để lấy ra.