Người cuối cùng của thế kỷ 19 vừa qua đời

Thế kỷ của Lincoln, Darwin và Van Gogh vừa lặng lẽ khép lại trong lịch sử bằng cái chết của người cao tuổi nhất thế giới hiện nay và cũng là người cuối cùng còn sót lại từ thế kỷ 19.

Bà Nabi Tajima ốm yếu liệt giường nhiều năm qua và phải nhập viện điều trị trước khi mất 1 tháng. Ảnh: Latestly
Bà Nabi Tajima ốm yếu liệt giường nhiều năm qua và phải nhập viện điều trị trước khi mất 1 tháng. Ảnh: Latestly

Hãng thông tấn Kyodo đưa tin, cụ bà Nabi Tajima, 117 tuổi vừa qua đời ở bệnh viện Kikai, tỉnh Kagoshima, miền nam Nhật Bản cuối tuần vừa qua.

Bà Tajima chào đời ngày 4/8/1900. Bà sinh được 7 con trai và 2 con gái. Tính đến hết năm 2017, bà có hơn 160 hậu duệ, bao gồm nhiều cháu, chắt, chút và chít.

Bà Tajima gần như nằm liệt giường tại một nhà dưỡng lão trong những năm gần đây. Theo lời người thân trong gia đình, bà Tajima phải nhập viện cách đây một tháng.

“Bà là người phụ nữ chăm chỉ. Bà ra đi nhẹ nhàng, cứ như chìm sâu vào giấc ngủ”, ông Hiroyuki, 65 tuổi, cháu trai của bà Tajima cho biết.

Theo báo USA Today, Tổ chức Guinness Thế giới đã lên kế hoạch trao chứng nhận cho bà Tajima là người cao tuổi nhất trên thế giới trước khi bà qua đời.

Bà Tajima được công nhận là người già nhất còn sống sau khi cụ ông Violet Brown, người Jamaica qua đời ngày 15/9/2017.

Bà Tajima từng tiết lộ bí quyết trường thọ của mình là ăn thực phẩm tươi ngon và ngủ nhiều. Bà cũng thích múa tay theo tiếng đàn shamisen, một nhạc cụ dân tộc của Nhật.

Sau khi bà Tajima mất, một cụ bà người Nhật khác Chiyo Miyako, 116 tuổi sẽ giữ danh hiệu người cao tuổi nhất thế giới hiện nay.

Tuấn Anh