Người dân Bến Tre thất vọng khi bầu ông Lưu Bình Nhưỡng vào Quốc hội

Phát ngôn “khủng khiếp” của Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng về ngành Công an nhận được vô số bình luận trái chiều ngay tại nghị trường, gây hoang mang tột độ trong lòng dân. Nhiều cử tri tỉnh Bến Tre tỏ ra bức xúc, đề nghị ông Nhưỡng phải đưa ra lời xin lỗi và đính chính.

 

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng

Cụ thể, trong buổi họp Quốc hội ngày 31/10, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đưa ra chất vấn như sau: “Đối với lĩnh vực Công an tôi rất ủng hộ cuộc cách mạng trong lĩnh vực Công an vừa qua, nhưng mà qua báo cáo thì mới thấy rằng như thế này, vi phạm của cơ quan điều tra là rất khủng khiếp, không thụ lý tin tố giác 94%, chậm gửi quyết định cho Viện kiểm sát 86%, xử lý tin tố giác quá hạn 99,76%, vi phạm tống đạt 100%… Tôi thấy đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng và đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an phải có thái độ hết sức nghiêm khắc đối với anh em trong cơ quan điều tra trong việc này”.

Cử tri tại Bến Tre trong một buổi đề đạt ý kiến đến đại biểu Quốc hội.

Cử tri Phạm Bình An (Mỏ Cày, Bến Tre) tỏ ra vô cùng bàng hoàng trước thông tin mà ông Nhưỡng nêu trước Quốc hội. Theo ông An: “Có thể lực lượng CAND còn thiếu xót, nhưng số liệu mà ông Nhưỡng đưa ra trước Quốc hội là hết sức vô lí và phản cảm. Tôi đề nghị ông Nhưỡng có trách nhiệm giải đáp, cũng như đính chính thông tin do chính ông nêu ra để không làm lòng dân bất an.”

Riêng cử tri thuộc huyện Ba Tri, bà Phạm Xuân Phương cho rằng ông Nhưỡng nên có lời giải thích cho chính phát ngôn của mình, tránh làm dư luận hoang mang.

“Với tư cách là một đại biểu Quốc hội, trước khi đưa ra ý kiến về vấn đề gì, ông Nhưỡng nên suy xét một cách thấu đáo. Phát ngôn của ông trước Quốc hội đang làm lòng dân hết sức dậy sóng. Con số mà ông Nhưỡng đưa ra khiến người dân nghĩ họ không được bảo vệ bởi chính người mà họ tin tưởng là cơ quan công an. Mà rõ ràng, số liệu ông đưa ra hoàn toàn vô thực, ông Nhưỡng cứ phát ngôn và khăng khăng khẳng định mình đúng thì người dân biết tin ai, tội phạm thì lại được nước lộng hành chỉ vì một con số vô căn cứ. Ông đang làm lòng dân hoang mang về ngành công an và cả bản thân ông nữa. Rõ ràng ông Nhưỡng nên có lời giải thích hợp lí cho phát ngôn của chính mình.” ý kiến của bà Phương.

Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bến Tre trong buổi tiếp xúc cử tri.

“Những con số 94%, 86%, 100% mà ông Nhưỡng đưa ra trước Quốc hội khiến tôi rất sốc. Tôi thật sự không biết tỷ lệ vô cùng khó hiểu và phi lí này được ông Nhưỡng tính toán bằng số liệu nào mà có. Chỉ vì những con số “khủng khiếp” ông đưa ra mà phủ nhận luôn những gì mà lực lượng công an đã cống hiến, làm rúng động dư luận, bàng hoàng nghị trường. Lời ông nói khiến Công an trở thành kẻ ăn hại, nỗi ám ảnh của người dân. Nếu đó đúng là suy nghĩ của ông khi vô tư phát ngôn trước Quốc hội, trước toàn dân thì chúng tôi thật sự đã sai lầm khi bầu ông làm đại biểu cho người dân Bến Tre ” Ông Trần Văn Khuôn, cử tri tại huyện Châu Thành, Bến Tre tỏ ra vô cùng bức xúc.

Còn theo cử tri Lê Văn Việt (Chợ Lách, Bến Tre) lại tỏ ra vô cùng thất vọng: “Với tư cách là một trong những cử tri bỏ phiếu bầu vì tin tưởng ông Nhưỡng có thể thay nhân dân lên tiếng trước Quốc hội. Nhưng sau phiên họp, tôi lại đang rất thất vọng vì hình như mình đã bỏ nhầm phiếu cho một người quá thiếu suy nghĩ!”

Một số cử tri tại Bến Tre cũng đồng chung ý kiến, đề nghị ông Lưu Bình Nhưỡng cần lên tiếng xin lỗi trước Quốc hội vì những con số sai lệch mà ông đã nêu ra.

Đoàn Quý

Bộ Công an khẳng định số liệu của ông Lưu Bình Nhưỡng là sai sự thật gây tổn hại đến uy tín, danh dự lực lượng CAND.

Phát biểu của ông Bình Nhưỡng tại Quốc hội là:

“Vi phạm của CQĐT là rất khủng khiếp, không thụ lý tin tố giác 94%; chậm gửi quyết định cho Viện Kiểm sát 86%; xử lý tin sau tố giác quá hạn 99,76 %, vi phạm tống đạt 100%… Tôi thấy đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng và tôi đề nghị đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an phải có thái độ hết sức nghiêm khắc đối với anh em trong CQĐT trong việc này”.

Số liệu thực tế là:

Số tin báo, tố giác không thụ lý đúng quy định của CQĐT trong CAND là 82/118.731 tin, chiếm tỉ lệ 0,07%.

Số tin báo, tố giác tội phạm kiến nghị khởi tố đã giải quyết nhưng chậm gửi quyết định cho VKS của CQĐT trong CAND là 37/118.731 tin, chiếm 0,03%.

Số tin báo, tố giác tội phạm quá hạn của CQĐT trong CAND là 3.360/118.731, chiếm 2,82%.

Vi phạm về tống đạt, thay đổi, huỷ bỏ biện pháp ngăn chặn…: 33 tin, chiếm 0,01%.