Người đàn ông bị gấu hoang tấn công khi hái lá dong Tết

Sau buổi hái lá dong rừng, anh Hân (Nghệ An) trở về nhà thì gặp con gấu hoang. Nạn nhân phải nằm sấp giả chết khi bị nó tấn công.

Sáng 5/2, anh Sầm Văn Hân, trú xã Quang Phong (Quế Phong, Nghệ An) một mình vào rừng trên địa bàn lấy lá dong về bán Tết. Tới chiều, khi từ rừng trở về, anh Hân gặp con gấu màu đen và bị nó lao vào tấn công.

Nạn nhân vội nằm sấp xuống đất, nín thở giả vờ chết. Một lúc sau khi con vật bỏ đi, anh Hân với thương tích đầy mình, cố lết về lán trại của hàng xóm cách đó vài trăm mét kêu cứu.

Ông Lô Văn Thoàn, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quế Phong cho hay, nạn nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, da đầu rách, nhiều vết thương ở lưng và cánh tay…

“Có vết rách sâu tới xương do móng vuốt của tay gấu”, ông Hoàn nói và cho hay bệnh nhân đã được khâu vết thương, tiếp tục theo dõi sức khỏe.

Anh Hân đang điều trị tại cơ sở Y tế Quế Phong. Ảnh: Nguyễn Cường.
Anh Hân đang điều trị tại cơ sở Y tế Quế Phong. Ảnh: Nguyễn Cường.

Kiểm lâm huyện Quế Phong cho hay, địa phương không có trại nuôi gấu nên trường hợp gấu nuôi sổng chuồng khó xảy ra. Nếu là gấu hoang thì càng hiếm.

Theo cán bộ khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống, nơi đây có hai loại gấu hoang là gấu lợn và gấu chó, mỗi con có thể nặng 60-70kg, song số lượng ít. “Người dân khi bắt gặp gấu thì nên lánh đi, không nên trêu chọc. Tuyệt đối không được săn bắn”, cán bộ khuyến cáo.

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống rộng hơn 40.000 ha, trải dài trên các huyện Quế Phong; Quỳ Châu; Quỳ Hợp; Con Cuông; Tương Dương…