Người đàn ông quyết ly hôn vợ sau gần 40 năm chung sống

Ông nói kết hôn do bố mẹ sắp đặt nên mâu thuẫn kéo dài, còn bà bảo từ khi chồng nghỉ hưu hay đàn đúm, quan hệ nhiều phụ nữ.

Ông và bà cùng tuổi 60 vừa đưa nhau tới TAND huyện Đông Anh, Hà Nội để giải quyết cuộc hôn nhân sau 40 năm chung sống. Được các con động viên, bà không còn mang tâm lý “ngại” khi bị chồng bỏ. Bà cũng xác định tình cảm với ông không còn nên chấp nhận việc ly hôn.

Trước khi phiên tòa được mở, cán bộ tòa đã có những buổi hòa giải để hàn gắn cuộc hôn nhân của ông bà. Thời gian đó, ông kiên quyết đòi chia tay vợ. Còn bà cho rằng tình cảm vợ chồng không còn, nhưng con trai chưa lập gia đình nên gắng chịu. Tới khi người con trai lấy vợ, bà chấp nhận sự thật và muốn được giải quyết nhanh chóng để sớm ổn định cuộc sống riêng không có ông.

Theo tài liệu, 40 năm trước khi còn là thiếu nữ, qua mai mối của hai bên gia đình, bà lấy ông. Mặc dù có sự chênh lệch về trình độ, khi ông là công nhân chế tạo điện máy, còn bà chỉ là thôn nữ, quanh năm với ruộng vườn, song cuộc sống cũng hạnh phúc. Nhiều bạn cùng trang lứa mừng cho bà lấy được người chồng có công việc ổn định và thu nhập tốt.

Từ ngày về làm dâu nhà ông ở huyện ngoại thành Hà Nội, bà luôn giữ bổn phận người vợ, đối xử phải đạo với bố mẹ chồng. Bà sinh cho ông bốn người con, dành phần chăm sóc các con để ông có điều kiện hoàn thành công việc tại cơ quan. Hàng xóm nhìn vào cho rằng ông may mắn vì có người vợ tần tảo, hy sinh cho chồng, con và gia đình.

“Suốt gần 40 năm chung sống, trong khi ông ấy làm công nhân chế tạo, tôi ở nhà làm ruộng với mẹ và các em chồng, không xảy ra bất kỳ va chạm, mâu thuẫn gì”, bà bộc bạch. Khi các con gái trưởng thành, lập gia đình, vợ chồng bà thường tổ chức cho chúng đi chơi, ăn uống, mua sắm…

Bà trình bày, tâm tính chồng thay đổi từ ngày nghỉ hưu, sinh ra thói “đàn đúm”, có nhiều mối quan hệ với những phụ nữ bỏ chồng, đạo đức xấu… Bà cố khuyên nhủ nhưng ông không nghe, còn mắng chửi và động chạm đến cả bố mẹ vợ. 

Gần đây nhất, cuối tháng 6/2016, ông đưa bạn gái về và đánh chửi bà tại nhà. Lúc đó, bà đã phải làm đơn trình báo công an xã giải quyết. Cũng từ đó, ông tách ra nấu ăn riêng, ngày nào cũng gây sự, đánh chửi mẹ con bà.

Trước những lời lẽ của vợ, ông trình bày trước tòa do hoàn cảnh gia đình neo người nên khi bố mẹ tìm sẵn con dâu, ông đã đồng ý cưới. Do không tìm hiểu nhau nên những ngày đầu chung sống đã xảy ra mâu thuẫn. Ông nói, xô xát chỉ gay gắt và thường xuyên từ năm 2015 khi nghỉ hưu và sinh hoạt cùng vợ con.

Ông phủ nhận việc quan hệ trai gái và cho rằng đó chỉ là đồng nghiệp làm cùng công ty từ thời còn trẻ. Ông tố bà lôi kéo con cái và anh em cô lập ông, đối xử không còn tình nghĩa vợ chồng, cha con, anh em gì.

Thậm chí, khi ông ốm đau, phải tự đi khám, điều trị, vợ con không một lời hỏi thăm, quan tâm. Điều ông đau lòng là con gái, con trai đều đối xử không tốt với mình và có những lời lẽ “bất hiếu”. Trước hoàn cảnh đó, ông phải tách ra ăn riêng một mình từ tháng 9/2016. 

Trước hoàn cảnh trên của ông bà, tòa chấp thuận để ông ly hôn, chấm dứt cuộc hôn nhân gần 40 năm nay. Về tài sản, tòa không xem xét vì cả ông và bà đồng ý thỏa thuận, giải quyết riêng.