Người Nhật cảm thấy hổ thẹn khi thấy ngư dân Việt thả cá về biển

Vài ngày trước, MXH lan truyền đoạn video chia sẻ hình ảnh ngư dân Việt nỗ lực thả chú cá voi và hết sức hạnh phúc khi thấy nó chậm rãi bơi, sau khi được thả về biển thực sự khiến chúng ta hết sức cảm động. Đoạn video nhanh chóng lan truyền và chia sẻ khắp MXH quốc tế với rất nhiều lời khen ngợi dành riêng cho ngư dân Việt Nam.

 

Ngư dân Việt Nam đang nỗ lực để thả chú cá voi về với biển cả.

Tuy nhiên, đây lại là hình ảnh khiến cộng đồng MXH Nhật Bản ngoài hâm mộ còn cảm thấy vô cùng hổ thẹn, trong đó chủ tịch Hiệp hội bảo vệ động vật Nhật Bản.

“Tôi thật sự rơi nước mắt khi xem hình ảnh này, họ đã làm được điều mà tôi cho là đứng đắn và mong mỏi thấy được tại đất nước Nhật Bản. Tôi cảm thấy quá hổ thẹn khi là công dân Nhật Bản khi thấy cách mà ngư dân Việt Nam đã làm với những chú cá voi.”, chia sẻ của bà Nakama Asaka, chủ tịch hiệp hội bảo vệ động vật Neco Republic Nhật Bản sau khi xem đoạn clip trên.

Ngoài ra anh Tadashi, hiện là du học sinh tại Mỹ cũng có những chia sẻ: “Đây là hình ảnh mà người dân Nhật Bản nên và phải học hỏi. Việc thả cá voi về với biển cả khiến cả thế giới thán phục. Còn tại Nhật Bản lại khiến cả thế giới phẫn nộ vì nạn săn bắt cá voi một cách vô cùng tàn ác. Tôi hy vọng chúng ta hãy cùng lên tiếng để phong tục đẫm máu đó sẽ biến mất hoàn toàn tại Nhật Bản.”

Vỡ òa với các ngư dân bằng những tràng vỗ tay chúc mừng khi họ chứng kiến cảnh con cá chậm rãi bơi đi sau khi được cắt dây thả về với biển.

Được biết, cá voi là món thịt được người Nhật vô cùng ưa chuộng. Hơn nữa từ đầu tháng 9 đến giữa tháng 3 là mùa săn bắt cá voi theo truyền thống của người Nhật. Mỗi năm các ngư dân giết thịt hàng trăm cho đến hàng ngàn con cá voi khiến cả thế giới phẫn nộ.

Theo thông báo của Cục Nghề cá Nhật Bản, trong mùa đi săn vừa qua ở Nam Đại Tây Dương, ước tính có 333 con cá voi minke bị giết hại, có hơn 120 con đang mang thai. Ước tính 67% số lượng cá voi cái bị giết hại dã man và 114 con cá voi khác vẫn chưa trưởng thành hoàn toàn.

Các tàu săn bắt Nhật dùng lao móc gắn thuốc nổ 30g, cắm thẳng vào người cá voi để tạo nên một vụ nổ khiến nó chết trong đau đớn.

Cá voi bị giết tại Nhật Bản.

Mặc dù cộng đồng quốc tế những năm qua lên án hành động săn bắt cá voi, Nhật Bản vẫn tiếp tục duy trì cuộc đi săn hàng năm, dưới danh nghĩa nghiên cứu khoa học.

Trong những năm gần đây, các hoạt động bảo vệ cá voi tại Nhật bản đã đạt quy mô chưa từng thấy. Mỗi năm, các nhân viên thuộc tổ chức bảo vệ môi trường lại tiến ra đại dương để ngăn cản cuộc đánh bắt cá voi của ngư dân Nhật Bản.

Tuy nhiên, với một bộ phận lớn người dân Nhật Bản thì việc săn bắt và ăn thịt cá voi được coi là một phần của nền văn hóa Nhật Bản xa xưa, người Nhật Bản muốn văn hóa này được bảo tồn để các thể hệ tương lai có thể kế thừa phong tục. Hơn hết, họ cho rằng sự khác biệt văn hóa là điều người nước ngoài nên tôn trọng và chấp nhận.

Tại Việt Nam, đây không phải lần đầu tiên các ngư dân chủ động thả những chú cá voi về với biển cả. Trước đó tại Phú Quốc, Quy Nhơn và Phan Thiết không ít lần ngư dân khi gặp cá voi còn vẫy tay chào như những người bạn ngoài biển khơi.

Ngư dân Việt Nam thả cả voi về biển khơi.

Bình Minh