Nhà hát Thủ thiêm 1.500 tỷ: Cần quy mô lớn để biểu diễn nghệ thuật đỉnh cao

 Đoàn ĐBQH TP.HCM cho rằng Nhà hát Thủ thiêm 1.500 tỷ không ảnh hưởng lợi ích của người dân khiếu nại ở khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Tháng 11 xử lý cán bộ sai phạm ở Thủ Thiêm

Dự án nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm bị phản đốiVì sao?

Đoàn ĐBQH TP.HCM vừa gửi đi một số thông tin về dự án xây dựng nhà hát giao hưởng nhạc kịch và vũ kịch TP.HCM (nhà hát Thủ Thiêm). Văn bản này đã được gửi đến các ĐBQH.

Khu đất dự kiến xây dựng công trình Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch nằm ở vị trí trung tâm khu đô thị Thủ Thiêm (Q.2, TP.HCM)
Khu đất dự kiến xây dựng công trình Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch nằm ở vị trí trung tâm khu đô thị Thủ Thiêm (Q.2, TP.HCM)

Theo Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, chủ trương xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc kịch, Vũ kịch không ảnh hưởng đến lợi ích của người dân khiếu nại ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Sau khi đã có kết luận của Thanh tra Chính phủ về một số nội dung liên quan đến khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ngày 4/9/2018, thành phố đã khẩn trương, quyết liệt triển khai các biện pháp để thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Từ tháng 5/2018 đến tháng 10/2018, Ban Thường vụ Thành ủy đã có 6 phiên họp để giải quyết các vấn đề liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Các chi phí cần thiết để đền bù thiệt hại cho các hộ dân liên quan, thực hiện tái định cư với điều kiện sống tốt hơn, sẽ được lấy từ ngân sách dự trữ của TP năm 2018 và ngân sách năm 2019 của thành phố sau khi được Hội đồng nhân dân thành phố thông qua.

Nói về nguồn vốn xây dựng nhà hát khoảng 1.500 tỷ đồng, Đoàn đại biểu quốc hội TP.HCM cho hay đã được thành phố Hồ Chí Minh dành riêng từ 2014, không sử dụng cho mục đích khác.

“Như vậy, lẽ ra Nhà hát phải được khởi công xây dựng từ trước 2015”, Đoàn đại biểu quốc hội TP.HCM cho hay.

Vị trí Nhà hát Giao hưởng, Nhạc kịch, Vũ kịch được dự kiến đã thay đổi 3 lần nhằm tìm ra vị trí phù hợp nhất: tại 23 Lê Duẩn (2008), Công viên 23-9 (2013) và tại vị trí quy hoạch Nhà hát Giao hưởng, Nhạc kịch, Vũ kịch ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm (2016).

Nhiều ý kiến khi đánh giá về sự cần thiết của nhà hát Thủ Thiêm đã cho rằng nên đầu tư cho y tế, giáo dục trước khi nghĩ đến nhà hát. Theo Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, trong 5 năm 2016-2020, ngân sách đầu tư để xây bệnh viện và trường học là 34.600 tỷ đồng (chi phí xây dựng Nhà hát Nhà hát Giao hưởng, Nhạc kịch, Vũ kịch chỉ tương đương 4,2% mức đầu tư này).

“Nếu so với tổng mức đầu tư xây dựng trường học và bệnh viện giai đoạn 2006-2020 là 57.860 tỷ dồng thì chi phí xây dựng Nhà hát bằng 2,6%; còn so với tổng chi ngân sách TP cùng giai đoạn là 355.268 tỷ đồng thì bằng 0,42%”, theo văn bản của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM.

Nói về đối tượng phục vụ của nhà hát Thủ Thiêm, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM cho biết: Ngày nay, dân số TP.Hồ Chí Minh khoảng 10 triệu người và dân số Vùng Nam bộ là 33 triệu người. Nhà hát TP.Hồ Chí Minh được xây dựng cách đây gần 120 năm với 468 ghế là nhỏ, quá tải. Cho nên cần có một Nhà hát với quy mô lớn hơn, ở vị trí thuận lợi hơn để vừa là nơi biểu diễn nghệ thuật đỉnh cao Giao hưởng, Nhạc kịch, Vũ kịch và các loại hình nghệ thuật khác (ca nhạc, cải lương, kịch nói), các hoạt động biểu diễn và giao lưu văn hóa của các nước tại TP, nơi tổ chức các hoạt động chính trị lớn (mít tinh, kỷ niệm các ngày lịch sử, truyền thống…), vừa là nơi biểu diễn để đào tạo các nghệ sĩ các thế hệ trẻ thuộc nhiều bộ môn nghệ thuật đỉnh cao ở TP.

Nhà hát Giao hưởng, Nhạc kịch, Vũ kịch TP.Hồ Chí Minh tại Thủ Thiêm, với 1.700 chỗ ngồi, khu vực xung quanh có thể tổ chức các buổi diễn ngoài trời, nằm trong khuôn viên Quảng trường trung tâm của thành phố (đang được đề nghị đặt tên là Quảng trường Hồ Chí Minh với diện tích hơn 20ha), kết nối rất thuận tiện với quận 1, quận 4 bằng hai cầu đi bộ và hầm Thủ Thiêm.

Đoàn đại biểu quốc hội TP.HCM cho rằng địa điểm này sẽ phục vụ nhu cầu văn hóa và chính trị của hơn 10 triệu người TP và 33 triệu người dân phía Nam và bạn bè quốc tế đến giao lưu, tham quan và du lịch tại TP.Hồ Chí Minh.

Hà Duy