Nhân rộng cách làm từ dự án của Hội

Ông Nguyễn Văn Tư – Chủ tịch Hội ND tỉnh Đăk Lăk cho biết, việc tái canh cây cà phê ở Đăk Lăk nói riêng đang diễn ra rất chậm, một phần là do ND thiếu vốn. Vì thế khi T.Ư Hội ND đưa dự án về đây, ND đã hết sức vui mừng, có thêm cơ hội để nhanh chóng tái canh vườn cà phê.

Theo ông Tư, so với các vùng khác, thổ nhưỡng ở xã Dur Kmăl không thuận lợi cho việc trồng cây cà phê, cuộc sống của đồng bào vẫn còn nhiều khó khăn. Chính vì vậy, có thể nói việc chọn Dur Kmăl để thực hiện dự án là một quyết định chính xác của T.Ư Hội ND, có ý nghĩa hết sức lớn lao. Xác định tầm quan trọng này, tỉnh Hội đã chỉ đạo cán bộ thực hiện dự án nỗ lực hết mình để dự án thành công.

Cây cà phê của gia đình anh Đào Ngọc Phong - một gia đình tham gia dự án, đang phát triển tốt. Ảnh: D.H
Cây cà phê của gia đình anh Đào Ngọc Phong – một gia đình tham gia dự án, đang phát triển tốt. Ảnh: D.H

“Ngay khi thực hiện dự án, chúng tôi đã gặp khó là thời tiết nắng nóng bất thường. Song, nhờ sự hỗ trợ kịp thời của cán bộ kỹ thuật, hiện nay cây cà phê vẫn xanh tốt, phát triển ổn định. Ngoài việc hỗ trợ ban đầu cho nông dân, trong những năm tiếp theo, chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục theo dõi để kịp thời có sự hỗ trợ cho nông dân” – ông Tư cho biết.

Ông Lê Xuân Lưu – Phó Bí thư Đảng ủy xã Dur Kmăl khẳng định, mặc dù vừa được triển khai nhưng dự án tái canh cà phê được T.Ư Hội ND triển khai tại xã đã mở ra một hướng đi mới giúp nông dân thoát nghèo. Từ các mô hình của dự án, người dân sẽ có điều kiện để học hỏi và nhân rộng. Chính vì vậy, ngay sau khi có thông tin về dự án, Đảng ủy xã đã chỉ đạo các bộ phận liên quan quan tâm hỗ trợ toàn lực để việc triển khai thực hiện được thuận lợi nhất.

“Cây cà phê vẫn là cây chủ lực để phát triển kinh tế ở địa phương. Vì thế, từ dự án của Hội, chúng tôi sẽ nghiên cứu nhân rộng để người dân từng bước thay thế toàn bộ vườn cà phê già cỗi, kém năng suất. Trong thời gian tới, tôi mong rằng các cấp, ngành quan tâm được đầu tư thêm nhiều dự án tương tự để đồng bào thoát nghèo bền vững” – ông Lưu nói.