Nhân rộng mô hình liên kết nông dân phát triển rừng bền vững

Ngày 14.8, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) phối hợp với Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (FAO) đã tổ chức hội thảo khởi động giai đoạn 2 Chương trình hỗ trợ Rừng và Trang trại Việt Nam (2018-2022). Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Lương Quốc Đoàn chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp và một số tổ hợp tác, hợp tác xã hưởng lợi từ chương trình.

Sau 3 năm triển khai giai đoạn 1 của Chương trình hỗ trợ Rừng và Trang trại (FFF) tại 4 tỉnh gồm: Bắc Kạn, Yên Bái, Thái Nguyên và Phú Thọ đã hình thành được 14 tổ hợp tác, HTX tham gia với hàng trăm thành viên. Các hộ nông dân sản xuất nhỏ, lẻ trong đó nhiều người là đồng bào dân tộc thiểu số đã được cải thiện sinh kế và thu nhập thông qua phát triển trang trại và quản lý rừng bền vững, sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ gia tăng giá trị sản phẩm và bảo vệ môi trường…

Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Lương Quốc Đoàn (thứ 3 từ trái) và các đại biểu trao đổi thảo luận bên lề hội nghị. Ảnh: T.H
Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Lương Quốc Đoàn (thứ 3 từ trái) và các đại biểu trao đổi thảo luận bên lề hội nghị. Ảnh: T.H

Ông Dương Văn Huynh – Tổ trưởng Tổ hợp tác (THT) tinh dầu hồi Thạch Ngóa, xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn chia sẻ, sau khi tham gia Chương trình thu nhập của các xã viên tăng trung bình từ 3 – 4 lần so với trước, sản phẩm làm ra cũng thuận lợi trong tiêu thụ. “Trước đây chưa tham gia Chương trình FFF, sản phẩm làm ra chủ yếu bán nhỏ lẻ trong tỉnh, sau khi tham gia thì tinh dầu hồi được đưa ra bán ở nhiều thị trường, trong đó có Hà Nội. Tuy nhiên, hiện nay, công nghệ của THT chủ yếu làm thủ công, còn khó khăn về mẫu mã, chưa liên kết nhiều với doanh nghiệp để xuất khẩu. THT mong muốn giai đoạn 2 của chương trình, những khó khăn này sẽ được hỗ trợ tạo điều kiện để phát triển cho các xã viên THT.

Trên cơ sở thành công của giai đoạn 1, các đại biểu cho rằng, trong giai đoạn 2 chương trình cần tập trung nhân rộng các mô hình đã liên kết. “Thành công của Chương trình FFF giai đoạn 1 là đã liên kết được các hộ nông dân nhỏ lẻ thành cácTHT, HTX theo chuỗi giá trị. Qua các mối liên kết các hộ trồng rừng đã được chứng nhận chứng chỉ rừng bền vững để liên kết với doanh nghiệp. Chương trình FFF giai đoạn 2 tiếp tục chú trọng nâng cao năng lực của các THT, HTX; hỗ trợ các hộ trồng rừng liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp sản xuất chế biến lâm nghiệp. Đặc biệt, giai đoạn 2 chương trình sẽ tập trung mạnh hơn vào các đối tượng là dân tộc thiểu số và người dân bản địa; huy động sự tham gia của thanh viên và lồng ghép với bình đẳng giới”-Phó Chủ tịchLương Quốc Đoàn nhấn mạnh.