Nhanh nhất 3 tháng nữa mới được đi tàu Cát Linh-Hà Đông

Sau vận hành thứ sáng nay, Thứ trưởng GTVT cho hay, khoảng 3-6 tháng nữa sẽ đưa vào khai thác thương mại dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông.

XEM CLIP: 

browser not support iframe.

Theo Thứ trưởng, trước khi tàu đường sắt Cát Linh Hà Đông chạy thử, các hệ thống khác của dự án như: đường ray, cáp điện… đã được kiểm tra, vận hành đảm bảo thông số kỹ thuật an toàn.

Việc tích hợp tất cả hệ thống để vận hành chạy như một đoàn tàu bình thường hôm nay là giai đoạn tiếp theo trước khi đưa đoàn tàu vào khai thác thương mại.

Thứ trưởng Đông tham gia chạy thử tàu đường sắt Cát Linh Hà Đông sáng nay.
Thứ trưởng Đông tham gia chạy thử tàu đường sắt Cát Linh Hà Đông sáng nay.

Trong quá trình chạy thử, Thứ trưởng cho biết, Tổng thầu Trung Quốc phải căn chỉnh đảm bảo các thông số kỹ thuật cũng như kỹ năng vận hành để sau này khi đưa vào khai thác thương mại đảm bảo an toàn.

“Tuy nhiên, việc đưa vào tổ chức khai thác thương mại còn phụ thuộc nhiều yếu tố như tổ chức giao thông, tiếp quản quản lý giữa các bên”.

Hiện các bộ phận (điều hành, lái tàu, kiểm soát thông tin, điều độ chạy tàu…) tất cả đã có quy định số lượng người. Đơn vị vận hành sau này cũng đã được đào tạo và sẽ được đưa người vào thay thế dần trong giai đoạn chạy thử để chuyển giao.

Đường sắt đô thị đưa vào khai thác sẽ góp phần giảm ùn tắc giao thông nội đô Hà Nội.
Đường sắt đô thị đưa vào khai thác sẽ góp phần giảm ùn tắc giao thông nội đô Hà Nội.

Khi nào lực lượng tiếp quản vận hành trơn tru, thì lúc đó lực lượng tổng thầu sẽ rút dần.

“Thời gian từ 3-6 tháng đảm bảo để đưa tuyến đường sắt vào khai thác thương mại. Tôi tin tưởng HN sẽ tiếp quản hài hoà việc vận hành để đưa đường sắt Cát Linh Hà Đông vào hoạt động sớm nhất”, ông Đông nói.

Vũ Điệp Đoàn Bổng