Nhiều mô hình nhỏ làm bừng sáng "diện mạo" nông thôn Việt

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở TP.HCM, bên cạnh những chính sách, cách làm lớn, không thể phủ nhận những đóng góp của nhiều mô hình nhỏ khiến diện mạo, mỹ quan khu vực nông thôn sáng sủa hơn.

Mô hình bảo vệ môi trường thiết thực

Giờ đi dọc các tuyến đường Văn minh – Mỹ quan đô thị cấp huyện ở Hóc Môn như tuyến Nguyễn Thị Sóc, tuyến Song hành Quốc lộ 22, tuyến Lý Thường Kiệt,… có thể thấy đa số các tuyến đường đều có chuyển biến tích cực so với khi chưa thực hiện. Cụ thể, tình trạng vi phạm trật tự lòng lề đường cũng như quảng cáo, rao vặt giảm đáng kể, vỉa hè trở nên thông thoáng hơn, ý thức chấp hành pháp luật của người dân được nâng cao…

Đoàn thanh niên huyện Nhà Bè ra quân dọn rác trên các tuyến kênh.
Đoàn thanh niên huyện Nhà Bè ra quân dọn rác trên các tuyến kênh.
Ông Trần Ngọc Hỗ – Phó Giám đốc Sở NNPTNT TP.HCM đánh giá cao những mô hình nhỏ về xây dựng NTM các địa phương đang thực hiện. Ông cho rằng, thành phố cần nhiều hơn những mô hình này để tuyên truyền xây dựng NTM, cũng như xây dựng ý thức cho người dân khu vực nông thôn.

Theo Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện Hóc Môn, để có được điều này phải ghi nhận đóng góp từ các mô hình bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống Văn minh – Mỹ quan đô thị… của các đoàn thể, nhân dân, như mô hình “Tuyến đường hoa” của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, mô hình “Phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn” của Phòng Tài nguyên và Môi trường, mô hình “Một trụ điện – Một thông điệp” do Huyện đoàn thực hiện…

Với mô hình “Phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn”, rất đông hộ dân tham gia, góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về quản lý chất thải rắn. Bà Nguyễn Thị Lan – một hộ dân tham gia mô hình cho biết, mô hình không chỉ giúp bà ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh, mà còn giúp con cháu bà nâng cao tự giác bảo vệ môi trường.

Trong khi đó, với mô hình “Một trụ điện – Một thông điệp”, trên mỗi trụ điện của các tuyến đường Văn minh – Mỹ quan đô thị, các bạn trẻ đã vẽ các thông điệp tuyên truyền bảo vệ môi trường, mỹ quan đô thị bằng những hình ảnh đơn giản, sinh động, dễ hiểu, góp phần ngăn chặn tình trạng quảng cáo rao vặt trên các trụ điện, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong nhân dân.

Tại huyện Bình Chánh, phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng NTM” cũng đã diễn ra khá rầm rộ thời gian qua. Huyện đoàn đã đề ra nhiều chương trình, hành động, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Các xã Tân Kiên, An Phú Tây, Bình Chánh, Bình Lợi, Lê Minh Xuân, thị trấn Tân Túc… đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường đến từng đoàn viên, thanh niên và người dân thực hiện mô hình “Cổng trường em sạch đẹp-an toàn”, giảm ngập nước, giảm ô nhiễm môi trường, Ngày chủ nhật xanh, 30 phút vì ấp, khu phố sạch đẹp…

Anh Nguyễn Ngọc Bảo (ấp 1, xã An Phú Tây) chia sẻ, hàng tuần, vào ngày thứ 7 và Chủ nhật, Chi đoàn ấp tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường sống, thu gom rác trên các tuyến đường ấp, xã. “Tôi cố gắng sắp xếp công việc để tham gia vệ sinh môi trường cùng mọi người. Qua thời gian thực hiện môi trường, địa bàn ấp 1 được cải thiện rõ rệt, ngày càng xanh-sạch-đẹp hơn” – anh Bảo bộc bạch.

Cũng theo đó, Đoàn Thanh niên thị trấn Tân Túc chủ động đẩy mạnh thực hiện các phong trào “15 phút vì Thành phố văn minh, sạch, đẹp, an toàn”, “Ngày thứ 7 tình nguyện” thu gom rác trên các tuyến đường thuộc địa bàn thị trấn, gồm: Bùi Thanh Khiết, đường dẫn TP.HCM-Trung Lương…; xóa bảng quảng cáo sai quy định,…

Khó khăn vẫn tồn tại

Có thể thấy đây là những mô hình rất “trực quan sinh động” và cần thiết trong thực hiện Chương trình NTM, bởi tính tuyên truyền cao, gây ý thức mạnh cho người dân về chung tay xây dựng NTM.

Theo Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện Hóc Môn, thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng, hiệu quả các mô hình đã được triển khai thực hiện.

Ông Thái Quốc Dân – Phó Chánh văn phòng điều phối NTM TP.HCM cho biết, tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí khó thực hiện, đòi hỏi sự tham gia đồng bộ và thường xuyên của các cấp chính quyền, Mặt trận Tổ quốc thành phố, các tổ chức đoàn thể chính trị – xã hội và đặc biệt là cộng đồng dân cư địa phương.

Ông Dân cũng cho biết thêm, việc kiểm soát và quản lý xả thải tại các lưu vực kênh, rạch khu vực nông thôn của thành phố còn khó khăn do hệ thống cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, thiếu hệ thống thu gom, tiêu thoát nước. Ngoài ra, quá trình đô thị hóa nhanh, gây áp lực cho việc xử lý chất thải sinh hoạt cho thành phố, vẫn còn nhiều tình trạng xả rác ngoài đường, các bãi rác tự phát ven đường. Vẫn có các hộ gia đình (nhất là các hộ từ nơi khác đến thuê đất sản xuất), cơ sở sản xuất kinh doanh quy mô nhỏ chưa ý thức được tầm quan trọng của kiểm soát ô nhiễm, bảo vệ môi trường.