Nhiều nạn nhân vụ cháy chết trong tư thế ôm nhau

Hầu hết thi thể được tìm thấy nằm sát nhau trong nhà tắm cuối xưởng bánh kẹo cháy ở Hoài Đức, Hà Nội. 

Khoảng 10h30 sáng 29/7, người dân ven quốc lộ 32, xã Đức Thượng (Hoài Đức, Hà Nội) giật mình bởi tiếng nổ lớn. Chạy vội ra xem anh Bùi Minh Quang (39 tuổi) phát hiện khói lửa bốc lên từ xưởng sản xuất bánh kẹo cách nhà anh chỉ một nhà. 4-5 người trong xưởng túa ra la hét, kêu cứu. 

Biết còn người kẹt bên trong, những hàng xóm vội lấy xà beng và vật cứng phá tường bởi cửa trước nhiều chướng ngại vật, số khác kéo vòi nước sinh hoạt dập lửa nhưng bất thành.

Sau khoảng 5 phút anh Quang cùng nhiều người đập tường, một lỗ hổng được mở ra giáp với xưởng thép bên cạnh, hai lỗ được mở phía sau căn nhà. “Chúng tôi mỗi người đứng một vị trí để chuyền nạn nhân ra ngoài. Một nhóm vào trong hiện trường, còn tôi đứng ngoài lỗ thủng vừa được đập thông”, anh Quang kể.

Khu vực nhà tắm nơi phát hiện phần lớn thi thể các nạn nhân. Ảnh: Giang Huy.
Khu vực nhà tắm nơi phát hiện phần lớn thi thể các nạn nhân. Ảnh: Giang Huy.

Anh Quang bế được hai nam thanh niên ra ngoài hô hấp và chuyển đi cấp cứu. Hai nạn nhân vẫn tỉnh nhưng bỏng khắp người. “Tôi quay lại bế thêm một nạn nhân nữa, vừa chạy vài bước thì người này tử vong trên tay khiến tôi sợ run”, giọng anh lạc đi.

Sau khi đưa được 3 nạn nhân ra ngoài, những người cứu hộ không thể tiếp cận hiện trường được nữa do lửa bùng lên dữ dội hơn. “Cách xa cả chục mét cũng rát mặt và khét lẹt không thở được”, một nhân chứng thuật lại.

Theo anh Quang, có 5 thanh niên là công nhân của xưởng đã chạy ra cửa nhưng rồi quay lại “hình như để lấy điện thoại”. Họ vừa chạy vào thì gác xép sập xuống bịt cửa chính, sau đó họ đều được tìm thấy ôm nhau chết trong nhà tắm.

Nhân chứng kể lại thời điểm phát hiện vụ cháy.

Một nhân viên cũ của xưởng cho biết, ngày thường xưởng có 22 công nhân trẻ làm việc và bà Tâm hơn 60 tuổi phục vụ cơm nước. Mọi sinh hoạt, ăn ở của công nhân diễn ra trong khu xưởng. Khi xảy ra cháy, người này đã thấy bà Tâm chạy ra ngoài nhưng rồi bà quay vào “để tắt bếp ga” nên tử vong.

Chỉ huy chữa cháy tại hiện trường, lãnh đạo Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (Bộ Công an) cho biết, “phần lớn nạn nhân khi được phát hiện đều ở phía cuối xưởng sản xuất, thi thể cháy đen, trong tư thế ôm và nằm sát nhau”.

Nhận định việc nhiều nạn nhân không thoát được, vị này cho rằng lửa cháy từ khoảng giữa xưởng ra cửa chính, kết cấu xưởng tạm bợ với khung thép, mái tôn, trần xốp nên sập rất nhanh, gác xép cũng sập bịt kín lối thoát duy nhất. “Nếu xưởng này thiết kế một cửa thoát hiểm phía sau thì sự việc không đau lòng thế này”, ông nhấn mạnh.

Chung nhận định trên, Thiếu tá Nguyễn Tiến Nam (Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy số 13) nói thêm “chất cháy chủ yếu là xốp, nilon, đồ bảo ôn nên tốc độ cháy nhanh, lan rộng ra toàn xưởng”. Ông Nam cho hay có 9 người may mắn thoát nạn.

Sau đám cháy 3 giờ, 7 người được phát hiện chết trong nhà. Ba người được cứu ra ngoài thì một người tử vong sau đó, hai người nguy kịch đang điều trị ở Viện Bỏng Quốc gia. Nguyên nhân cháy được cơ quan chức năng nhận định do thợ hàn xì sửa chữa trong xưởng làm bắn tia lửa điện vào trần xốp.

Cơ sở sản xuất bị cháy nằm kẹp giữa một xưởng thép và ngôi nhà cao 3 tầng, có một lối ra vào duy nhất, mặt tiền rộng 7 mét. Bên trong cơ sở có một gác xép để đồ và là nơi ở của công nhân.

Gác xép và phần mái tôn bị sập xuống, khiến các nạn nhân không thể thoát ra ngoài. Ảnh: Giang Huy.
Gác xép và phần mái tôn bị sập xuống, khiến các nạn nhân không thể thoát ra ngoài. Ảnh: Giang Huy.

Theo Phó chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Đỗ Đức Trung, xưởng sản xuất bánh kẹo rộng 170 m2 này do anh Nguyễn Văn Được (25 tuổi) làm chủ. Nạn nhân đa số là người ngoài địa phương, có quan hệ họ hàng với chủ cơ sở. Bước đầu, huyện hỗ trợ mỗi nạn nhân tử vong 3 triệu đồng và tổ chức thăm hỏi người bị thương.

Phạm Dự – Võ Hải – Bá Đô