Nhóm 'đại bàng' trại giam ở TP HCM lĩnh án

Bị đề nghị mức án tử hình vì kêu đàn em đánh bạn cùng phòng giam tử vong, song Hoài được tuyên nhẹ hơn rất nhiều.  

Chiều 23/8, sau hai ngày xét xử và nghị án, TAND TP HCM chuyển tội danh từ Giết người sang Cố ý gây thương tích, tuyên phạt Lại Văn Hoài (34 tuổi, cầm đầu nhóm “đại bàng” trại giam đánh chết bạn tù) 15 năm tù. Tổng hợp hình phạt trước đó về tội danh khác, Hoài phải chấp hành 22 năm tù. Liên quan vụ án, 10 bị cáo khác nhận 4-14 năm về cùng tội danh.

Trước đó, VKS đề nghị phạt Hoài mức án tử hình, hai đàn em tù chung thân về tội Giết người; các bị cáo còn lại bị đề nghị 8-20 năm tù. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng hành vi phạm tội của các bị cáo gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nhưng họ không nhằm tước đoạt mạng sống của nạn nhân.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Hải Duyên.
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Hải Duyên.

Kết quả điều tra xác định, tháng 7/2012, Hoài bị Công an huyện Bình Chánh bắt giam về hành vi Cướp giật tài sản. Anh ta được phân công làm trưởng buồng giam A4 có 16 bị can. 

Hoài chia buồng giam thành ba “mâm”. Anh ta cùng 4 người khác được ngồi “mâm trên”, giao cho Lâm Hoàng Thông quản lý.

“Mâm dưới” ở cuối buồng giam giao cho Nguyễn Văn Hiếu quản lý, có nhiệm vụ dọn dẹp vệ sinh, rửa chén… phục vụ các “đại ca”. Riêng Hóa (33 tuổi, quê Long An) bị nhiễm HIV nên được miễn làm việc. 

Hoài tự đặt ra luật ngầm như: các thành viên trong buồng giam muốn làm gì đều phải xin ý kiến của mình, ai trái lệnh sẽ bị đánh. Anh ta cho đàn em bắt những người mới nhập buồng phải làm “thủ tục” bằng những trận đòn và bị đá 3-9 cái vào ngực.

Chiều 19/1/2013, Hoài thấy Hóa để tay dính xà bông nhúng vào bồn nước nên ra lệnh cho Thông đánh anh này nhiều cái. Hóa phản ứng liền bị đại ca kêu đàn em cột tay, bịt miệng thay nhau đánh. Thông còn lấy chai nước ngọt và cục nước đá gói trong khăn đập nhiều lần vào đầu Hóa. Khi nạn nhân bất tỉnh chúng kéo xuống sàn nước, đến tối thì tử vong.

Tại tòa, các bị cáo đều khai đánh Hóa theo chỉ đạo của Hoài. Tuy nhiên, “đại bàng” trại giam phủ nhận, cho rằng chỉ có một phần trách nhiệm vì không can ngăn khi mọi người đánh nạn nhân.

Bình Nguyên