Những hình ảnh Israel tấn công Syria gây chấn động thế giới

Viện dẫn lí do lực lượng vệ binh Hồi giáo Iran đã tấn công các khu vực Israel chiếm đóng ở Cao nguyên Golan, Tel Aviv đã điều hàng chục máy bay chiến đấu mở cuộc oanh kích quy mô lớn vào lãnh thổ Syria rạng sáng ngày 10/5.

Theo báo RT, quân đội Israel đã huy động tổng cộng 28 chiến đấu cơ F-15 và F-16 không kích các mục tiêu quân sự của Iran, các hệ thống phòng không của Syria ở thủ đô Damascus cũng như khu vực miền nam nước này.

Cuộc không kích diễn ra trong 2 tiếng đồng hồ, từ lúc 1h45 đến 3h45 ngày 10/5.

Đội chiến đấu cơ thuộc Các lực lượng vũ trang Israel (IDF) đã nã khoảng 70 quả tên lửa, gồm 60 quả tên lửa không đối đất và 10 quả tên lửa không đối không, vào lãnh thổ Syria.

Đoạn video do IDF công bố cho thấy tên lửa Israel đang nhắm tấn công một đơn vị pháo cao xạ và tên lửa phòng không tầm ngắn đến tầm trung của Syria ngày 10/5. Máy quay dường như gắn trên đầu tên lửa Israel. 

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA đưa tin, các cuộc oanh kích của Israel đã phá hủy một trạm radar, một kho vũ khí và làm hư hại một phần hệ thống phòng không của Syria. Ảnh trên cho thấy một khu vực của Syria bị trúng tên lửa của Israel. 

SANA thống kê, vụ tấn công khiến 3 người chết và 2 nạn nhân khác bị thương. Tuy nhiên, hãng thông tấn quốc gia Syria không công bố những hình ảnh về nơi bị thiệt hại. Ảnh trên cắt từ một đoạn video đăng tải trên mạng, quay cảnh một cơ sở ở Syria đang bốc cháy sau khi trúng đạn pháo của quân Do Thái.  

Video do SANA công bố cho thấy các hệ thống phòng không Syria đang tích cực bắn chặn tên lửa Israel nã xuống lãnh thổ nước này. Theo Bộ Quốc phòng Nga, Syria đã bắn rụng hơn một nửa số tên lửa của Israel.

Bộ Ngoại giao Syria ra tuyên bố cáo buộc động thái của Israel là “một cuộc xâm lăng mới” chống lại nước này.

Cộng đồng quốc tế đều bày tỏ quan ngại về các hành động thù địch, làm leo thang căng thẳng giữa Iran và Israel, khiến xung đột có nguy cơ lan rộng sang Syria. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 10/5 kêu gọi Israel và Iran đối thoại sau vụ không kích mới đây của quân Do Thái vào lãnh thổ Syria.

Tuấn Anh