Những tưởng bỏ đi, qua tay cô bé 15 tuổi lõi ngô thành "máy" lọc nước

Lalita Prasida, 15 tuổi, một nữ sinh của Ấn Độ nhận thấy sự thiếu thốn nguồn nước sạch của những người dân nghèo nên cô bé đã quyết tâm tìm ra phương pháp làm sạch nước chỉ bằng lõi ngô bỏ đi.

Lalita Prasidađã nhận ra rằng, ở nhiều nơi trên thế giới, nước uống là một thứ gì đó vô cùng xa xỉ.“Trong các nghiên cứu của tôi, tôi thấy có rất nhiều nước bẩn xung quanh, thậm chí còn nhiều hơn nước sạch nữa”- cô bé chia sẻ -“Trong khi hiện nay nước uống rất khó khai thác”.Lalita muốn thay đổi điều này, vì vậy cô bé đã nghĩ ra cách mới để lọc nước.

Cô bé thường xuyên nhìn thấy hàng đống lõi ngô nằm phơi mình dưới ánh mặt trời mà không ai đoái hoài tới.
Cô bé thường xuyên nhìn thấy hàng đống lõi ngô nằm phơi mình dưới ánh mặt trời mà không ai đoái hoài tới.

Trong những chuyến đi dài khắp đất nước Ấn Độ, Lalita thích khám phá những nét văn hóa khác nhau giữa các vùng miền và làng quê. Trong suốt cuộc hành trình của mình, cô bé thường xuyên nhìn thấy hàng đống lõi ngô nằm phơi mình dưới ánh mặt trời mà không ai đoái hoài tới.

Lalita tự hỏi không biết có thể làm gì với chúng? Cô bé nhận ra rằng, người nông dân sẽ tách hạt ngô để bán và vứt bỏ lõi ngô không dùng được, gây ô nhiễm môi trường bởi chất thải sinh học không phân hủy trong một thời gian khá dài. Ngay cả vật nuôi cũng không ăn những thứ này.

Nữ sinh này đã bắt đầu nhiệm vụ của mình ngay sau cuộc trò chuyện với những người nông dân địa phương.“Khi tôi nói chuyện với một người nông dân trong bộ lạc”- cô bé viết trong phần mô tả dự án -“tôi đã biết về tính ứng dụng thấp của lõi ngô, thôi thúc tôi phải tận dụng được loại rác thải nông nghiệp này”.

Phát minh của Lalita sử dụng lõi ngô như một miếng bọt biển thấm hút chất bẩn từ đường ống nhà bếp.
Phát minh của Lalita sử dụng lõi ngô như một miếng bọt biển thấm hút chất bẩn từ đường ống nhà bếp.

Ở trường học, Lalita được dạy về chất thải sinh học (vỏ trái cây, vỏ trứng, vỏ tôm) có thể dùng để loại bỏ chất gây ô nhiễm trong nước. Lalita bắt đầu từ thí nghiệm với lõi ngô trong nhà bếp. Cô bé nhặt lõi ngô bị vứt trên đường và đặt vào bát nước bẩn trong bếp. Khi cô bé quay trở lại để kiểm tra, nước đã có vẻ sạch hơn nhiều.

Lalita thấy tiếc nuối điều gì đó và cảm thấy những đống lõi ngô này sau khi được tách hạt nếu không được sử dụng và xử lý sẽ gây ô nhiễm môi trường, bởi thời gian quá trình phân hủy của nó rất dài. Lalita cũng biết rằng, lõi ngô là chất thải sinh học nên em đã tìm cách để giúp người dân xử lý chỗ rác thải này cũng như mang lại phương pháp lọc nước sạch rất độc đáo.

Lõi ngô với cấu trúc xốp và có độ bền cao nên nó có thể đóng vai trò như than hoạt tính trong bình lọc nước. Bên cạnh đó, Lalita cũng thiết kế hệ thống lọc nước sử dụng lõi ngô theo 4 cách: cắt dọc, cắt nhỏ, nghiền thành bột và đốt thành than, (trộn với cát) để lọc nước thải qua các bước và đều cho ra kết quả tương đương.

Phát minh của Lalita đã giành giải thưởng “Tác động tích cực tới cộng đồng” của Google trị giá 10.000 USD và 1 năm học bổng từ tạp chí Scientific American.
Phát minh của Lalita đã giành giải thưởng “Tác động tích cực tới cộng đồng” của Google trị giá 10.000 USD và 1 năm học bổng từ tạp chí Scientific American.

Lalita đã mang phát minh của mình tới phòng thí nghiệm ở trường và kiểm tra lại. Lần này cô bé còn làm một số xét nghiệm nước trước và sau khi lọc. Cô bé nhận ra hệ thống của mình loại bỏ 70- 80% chất bẩn, gồm oxit muối, chất tẩy rửa, dầu, thuốc nhuộm màu và các chất nổi khác.

Trong tương lai, Lalita hy vọng hệ thống này có thể làm sạch các ao nước trong làng mình và cả những nơi khác.“Ao là nguồn cung nước sạch chính cho người dân, nhưng phân bón và thuốc trừ sâu bị lẫn vào trong đó”.Cô bé muốn tạo ra một hệ thống mà lõi ngô được gắn vào cọc tre đặt chìm trong ao, khi đó các chất ô nhiễm sẽ đọng lại trong các lỗ của hạt bắp./.