Những vườn mai vàng trăm triệu ở Bến Cát

Những năm qua, với nỗ lực hỗ trợ nông dân, Hội Nông dân (ND) thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương đã trở thành điểm tựa cho các phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững…

Theo ông Nguyễn Văn Để – Chủ tịch Hội ND thị xã Bến Cát, bên cạnh định hướng phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả, thời gian qua Hội Nông dân thị xã đã hỗ trợ nông dân về vốn, cây, con giống, vật tư nông nghiệp…

Vực lại nghề truyền thống

Thời gian qua, các cấp Hội ND ở thị xã Bến Cát đã định hướng phát huy những mô hình nông nghiệp thế mạnh của địa phương, phù hợp với diện tích đất, thổ nhưỡng vùng. Hiện tại, Hội ND xã An Tây (thị xã Bến Cát) có Tổ hợp tác trồng mai vàng, gồm 19 hộ với 10ha đất. Để Tổ hợp tác trồng mai phát triển ổn định, Hội ND xã thường xuyên phối hợp với Hội ND thị xã Bến Cát cung cấp thông tin khoa học – kỹ thuật, tạo điều kiện cho các thành viên trong tổ trao đổi kinh nghiệm sản xuất và dần hình thành thương hiệu cho sản phẩm mai An Tây. Vừa qua, mỗi thành viên trong tổ được vay 50 triệu đồng từ Quỹ HTND để có thêm nguồn vốn mở rộng quy mô, phát triển vườn cây.

Nhờ Quỹ Hỗ trợ nông dân, THT trồng mai vàng xã An Tây ngày càng ăn nên làm ra. Đã có những vườn mai trị giá hàng trăm triệu đồng, thậm chí cả tỷ đồng. Ảnh: Trần Thế
Nhờ Quỹ Hỗ trợ nông dân, THT trồng mai vàng xã An Tây ngày càng ăn nên làm ra. Đã có những vườn mai trị giá hàng trăm triệu đồng, thậm chí cả tỷ đồng. Ảnh: Trần Thế

Cũng nhờ có nguồn vốn từ Quỹ HTND thị xã Bến Cát, làng nghề bánh tráng Phú An (xã Phú An) có cơ hội phát triển. Bằng việc thành lập tổ hợp tác Bánh tráng Phú An, nghề truyền thống này đã thoát khỏi nguy cơ bị mai một. Các sản phẩm bánh tráng của Phú An hiện đã đứng vững trên thị trường, giải quyết việc làm cho gần 20 lao động với mức lương từ 5 – 7 triệu đồng/ người/ tháng.

Một số mô hình khác tại địa phương như: Mô hình nuôi bò vàng, bò sữa (phường Hòa Lợi, phường Thới Hòa, xã Phú An), mô hình trồng rau an toàn (phường Mỹ Phước)… cũng được tiếp vốn để phát triển đem lại thu nhập cao, ổn định đời sống cho người dân.

Từ phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, toàn thị xã có gần 26.000 lượt hộ hội viên đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, đạt 84,5% tổng số hộ đăng ký và tăng 24,5% so với kế hoạch đề ra.

Phát huy hiệu quả phong trào

Theo ông Nguyễn Văn Để, bên cạnh các mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả, trong phong trào nông dân thi đua

Cái hay của Hội ND thị xã Bến Cát là các cấp Hội đã biết khai thác lợi thế sẵn có của địa phương để phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi phát triển mạnh”.

Phó Chủ tịch Hội NDtỉnh Bình DươngNguyễn Thị Tuyết Nhung

xây dựng nông thôn mới các hội viên nông dân cũng đã tích cực phát huy vai trò của mình. Từng hội viên đều hiểu được tầm quan trọng của chương trình xây dựng nông thôn mới là phát triển nông thôn toàn diện, bền vững với mục đích nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn.

Chính vì vậy, trong giai đoạn 2012 – 2017, người dân thị xã đã tự nguyện góp hơn 7.300 ngày công, đóng góp gần 4,8 tỷ đồng để thực hiện 221km đường giao thông; nạo vét, nâng cấp 159km kênh mương, cống rãnh; thực hiện mô hình thu gom rác thải sinh hoạt, thu gom chai, lọ thuốc bảo vệ thực vật… đóng góp tích cực cùng thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Ông Nguyễn Hoàng Thông – Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Bến Cát cho biết, trong thời gian tới Hội ND thị xã Bến Cát cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động, đa dạng hóa các hình thức tập hợp nông dân. Cùng với đó, Hội cần tiếp tục đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi; xây dựng nhiều mô hình điểm trình diễn ứng dụng khoa học – kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt; xây dựng mô hình tổ kinh tế hợp tác, hợp tác xã giúp nông dân từng bước hội nhập kinh tế quốc tế…

“Thời gian qua Hội đã làm rất tốt vai trò của mình trong việc phát động các phong trào nông dân thi đua. ND đang có mức sống tốt hơn từ các phong trào này. Tuy nhiên, trong tình hình mới, các cấp Hội cần phải cải thiện hơn nữa các hoạt động nhằm thích ứng điều kiện mới để thể hiện hơn vai trò, giúp nông dân có cuộc sống tốt hơn nữa”- ông Thông chia sẻ.