Ninh Thuận: Khô hạn, nắng nóng đến cháy đất, 900 con gia súc chết

Do tình trạng nắng nóng, khô hạn diễn ra khắc nghiệt, nên liên tục mấy tháng nay, đàn cừu, dê, bò của các hộ nông dân tại xã Phước Trung, huyện Bác Ái (Ninh Thuận) bị chết, số lượng chết khá nhiều làm cho người dân đứng ngồi không yên.

Người chăn nuôi địa phương cho biết, thời gian gần đây gia súc trên địa bàn xã chết khá nhiều, số lượng chết ngày càng tăng, bình quân bị chết từ 15- 50 con/hộ, thậm chí có những hộ chết cả 100 con, làm cho người chăn nuôi hết sức lo lắng. Cũng theo người chăn nuôi, nguyên nhân chết chủ yếu do dịch bệnh, thiếu thức ăn, thiếu nước uống dẫn đến suy kiệt chết.

Theo thống kê của UBND xã Phước Trung, từ đầu tháng 2 đến ngày 13.4, toàn xã có 883 con gia súc, của 33 hộ dân bị chết. Trong đó, cừu chết nhiều nhất với 776 con, dê 105 con và 2 con bò. Số lượng chết xảy ra nhiều tại khu vực thôn Đồng Dầy, Tham Dú, Rã Giữa và Rã Trên.

Ông Trần Quý Dương – Chủ tịch UBND xã Phước Trung cho biết, đây là địa phương có thời tiết rất khắc nghiệt, lượng mưa rất ít và thường đến muộn. Nắng nóng diễn ra liên tục từ tháng 2 đến nay và đây là giai đoạn cao điểm của hạn hán. Do thời tiết thất thường nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất cũng như chăn nuôi của các hộ nông dân. Hiện tại, địa phương đã thành lập một tổ để hỗ trợ thống kê thiệt hại của các hộ dân.

Theo ông, cần khuyến cáo bà con nên dừng diện tích ở những nơi không chủ động nước, di chuyển đàn gia súc từ nơi thiếu thức ăn, nước uống đến nơi có nguồn nước và thức ăn, vận động bà con tích trữ thức ăn, rơm rạ. Ông đề nghị các cấp, ngành cần có chính sách hỗ trợ thức ăn, thuốc tiêm phòng cho các hộ chăn nuôi bị thiệt hại. Đồng thời, ông đề nghị ngành ngân hàng cần khoanh nợ cho các hộ bị thiệt hại để người dân tái sản xuất.

Ghi nhận của PV Dân Việt, tại các hồ Phước Nhơn, Phước Trung (Bác Ái) chuyên phục vụ cho nông nghiệp trên địa bàn xã hiện lượng nước đã cạn kiệt. Hàng ngày các hộ chăn nuôi gia súc phải chạy hàng chục cây số để mua thức ăn ở nơi khác về cho đàn gia súc của mình.