Nông dân khấm khá thấy rõ từ trồng rau, thâm canh xoài Úc

Các dự án, mô hình kinh tế như trồng rau an toàn, thâm canh xoài Úc…do hội viên, nông dân đầu tư phát triển từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân được tỉnh Khánh Hòa đánh giá là có hiệu quả sử dụng vốn cao, góp phần vào việc mở rộng quy mô sản xuất, chăn nuôi của nông dân.

Hiệu quả từ Quỹ Hỗ trợ nông dân

Đầu năm 2017, 12 thành viên của Tổ hợp tác (THT) nuôi tôm hùm lồng tại xã Cam Bình, TP.Cam Ranh quyết định vay vốn 500 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) tỉnh Khánh Hòa để đầu tư nâng cao chất lượng con giống, nguồn thức ăn hợp chuẩn và sửa lại lồng bè. Nhờ đó hiệu quả được nâng lên, sau khi trừ chi phí, bình quân mỗi hộ thành viên THT thu về 150 triệu đồng/năm. THT đã giải quyết việc làm cho 24 lao động.

Nguồn vốn Quỹ HTND giúp nhiều hộ thành viên THT trồng xoài Úc đầu tư thâm canh xoài. Ảnh: H.Đ
Nguồn vốn Quỹ HTND giúp nhiều hộ thành viên THT trồng xoài Úc đầu tư thâm canh xoài. Ảnh: H.Đ

Cũng trong năm 2017, 8 thành viên của THT trồng rau sạch Tiến Ra tại xã Cam Phước Đông, TP.Cam Ranh đã được Quỹ HTND cho vay 200 triệu đồng để lắp đặt hệ thống phun tưới tự động và máy cày đất đa năng. THT cũng đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với các hệ thống siêu thị tại TP.Cam Ranh, TP.Nha Trang và khu vực Vùng 4 Hải quân. Chỉ với diện tích đất trồng rau mỗi hộ từ 0,5 – 1ha, sau khi trừ chi phí, bình quân mỗi hộ thu về 55 triệu đồng mỗi năm.

Đồng tiền đi liền kỹ năng

Năm 2017, Quỹ HTND tỉnh Khánh Hòa còn đầu tư vốn cho các học viên sau khi học nghề. Đơn cử như Dự án “Trồng và chăm sóc xoài Úc”, các thành viên lớp học nghề trồng cây ăn quả do Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân thuộc Hội ND dân tỉnh tổ chức được quỹ hỗ trợ vốn và được hướng dẫn thành lập THT “Trồng và chăm sóc xoài Úc” tại xã Cam Hiệp Bắc, huyện Cam Lâm.

Năm qua, nông dân Khánh Hòa chịu thiệt hại nặng nề do cơn bão số 12 gây ra. Hội ND tỉnh cũng xác định có 27 dự án vay vốn từ Quỹ HTND với tổng số tiền hơn 5,4 tỷ đồng bị ảnh hưởng. Theo quy định xử lý nợ bị rủi ro, Quỹ đã xác minh, thống kê và ra quyết định miễn, giảm thu phí và khoanh nợ đối với 27 dự án này với số tiền hơn 530 triệu đồng…”.

Ông Nguyễn Trọng Trung – Chủ tịch Hội ND tỉnh Khánh Hòa

15 thành viên của THT đã được hỗ trợ vay 1 tỷ đồng để đầu tư giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, hệ thống tưới nước tự động… Với kiến thức đã được trang bị, với nguồn vốn được hỗ trợ đầu tư ban đầu và đặc biệt là định hướng trồng cây ăn quả chất lượng cao, có thể tin tưởng dự án này đã mở ra hướng đi triển vọng cho các hộ nông dân tham gia.

Bà Trần Thị Kim Liên – Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh cho biết, đến nay, Quỹ HTND tỉnh Khánh Hòa đã đạt gần 50 tỷ đồng, tăng gần 4,8 tỷ đồng so với năm 2016. Trong năm 2017, đã có 150 dự án với gần 3.700 hộ nông dân tiếp cận được nguồn vốn này. Các dự án đều đã xây dựng được mô hình sản xuất tốt, thành lập các THT sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm cho hơn 7.500 lao động, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho các hộ tham gia, góp phần tác động tích cực vào một số tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Lãnh đạo Hội ND tỉnh Khánh Hòa cũng cho biết, từ năm 2017, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Tài chính đã hướng dẫn các xã, phường, thị trấn về mục chi để hỗ trợ từ 10-20 triệu đồng/năm cấp bổ sung Quỹ HTND cấp xã theo các quy định hiện hành. Quyết sách này đã góp phần tăng trưởng nguồn quỹ để hỗ trợ được nhiều dự án hơn và cũng là một trong những cơ sở để Ban điều hành Quỹ HTND đặt mục tiêu tăng trưởng vốn trong năm 2018 đạt 5,5 tỷ đồng.