Nông dân vùng cao bán chuối xanh làm ngũ quả kiếm tiền Tết

Những ngày cận Tết, trên khắp nẻo đường miền núi, không khó để bắt gặp bà con dân tộc vùng cao ngồi ven đường, chào mời khách mua chuối Tết, những nải chuối do tự gia đình mình trồng. Theo quan niệm, trong mâm ngũ quả thờ cúng tổ tiên ngày Tết thì không thể thiếu nải chuối xanh nên nhà nào cũng phải có, khiến chuối xanh nhưng ngày này bán rất chạy lại được giá.

Dọc ven Quốc lộ 6 hay đường nối giữa huyện thị vào xã, phường ở Sơn La, không khó để bắt gặp bà con người dân tộc Thái, Mông, Dao… chầu chực bán chuối xanh, do chính gia đình mình trồng, với mong muốn kiếm được chút tiền tiêu Tết.

Theo ghi nhận của phóng viên, dọc Quốc lộ 6 đoạn qua bản Phát (xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn, Sơn La) hay qua các huyện Thuận Châu, Yên Châu, Mộc Châu… của Sơn La,rất nhiều phụ nữ người dân tộc Thái, Mông, Mường… ngồi dọc hai ven đường ngồi bán chuối. Họ nói rằng, những buồng chuối này đều do bà con tự trồng, bình thường chỉ để ăn, chứ không bán, thế nhưng giáp Tết chuối bán được giá, nhiều người mua nên nhà nào có ít, có nhiều đều đem ra bán để kiếm tiền Tết.

Qua lời kể của bà con, ngày thường bà con trồng chuối chỉ để ăn, chứ không bán, vì có bán thì cũng không được giá, lại ít người mua. Nhưng vào những ngày cận Tết này, chuối bán được giá, nếu như ngày thường giá từ 10.000 – 12.000 một nải thì bây giờ một nải chuối có giá từ 50.000 – 80.000 đồng, thậm chí nải chuối nào quả đẹp, đếm có số quả lẻ có giá hơn 100.000 đồng một nải chuối.

Đang ngồi loay hoay bán chuối, chị Lò Thị Muôn, ở xã Mường Bon (huyện Mai Sơn), nói rằng: Trong vườn nhà có 3 bụi chuối trồng từ năm ngoái, năm nay ra 4 buồng đúng vào dịp Tết, bình thường cũng chỉ để ăn chứ có biết buôn bán gì đâu. Nghĩ bụng để ăn không thì phí, đem biếu hàng xóm thì chẳng được đồng nào. Có người mách, bảo đem bán, chị liền bàn với chồng chặt 3 buồng đem chở xe máy ra ven đường cái ngoài Quốc lộ cho chị đứng trông bán, còn một buồng để lại gia đình dùng.

Chị Muôn phấn khởi, “Cứ nghĩ không có ai mua, thế mà mới ngồi bán chưa hết một buổi sáng, số chuối đã bán gần hết, chỉ còn 1 – 2 nải chuối sót lại, chờ bán nốt còn về nhà”. Không chỉ nhiều người đến mua mà bán còn được giá cao, chị Muôn tính nhẩm 3 buồng chuối của chị cũng được 3 triệu tiền. chị Muôn nói, “nếu số chuối này đem biếu hàng xóm thì chắc không được số tiền như thế này”.

Cũng như chị Muôn, chị Cà Thị Vui, ở xã Noong Lay (huyện Thuận Châu) cũng tranh thủ lấy mấy buồng chuối trong vườn nhà ra chợ bán, chị chia sẻ: Không nghĩ là chuối năm nay bán được giá như vậy, mặc dù giá 70.000 – 80.000 đồng 1 nải chuối nhưng rất ít người mặc cả. Loại quả nhỏ bán giá cũng vài chục nghìn 1 nải, còn quả to, đẹp, bắt mắt thì cao gấp nhiều lần.

Theo anh Nguyễn Văn Thuận, một người đang chọn mua chuối để về thắp hương vào ngày Tết, cho biết: Chuối năm nay giá cao hơn mọi năm một chút nhưng không vì thế mà không mua, vì Tết không thể thiếu chuối được.

Năm nay, do thời tiết không thuận lợi, từ đầu mùa đông đến giờ nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài khiến cho chuối của bà con ở vùng cao phát triển kém, rất ít quả đẹp, nhiêu nơi chuối còn bị sương muối làm cháy lá và quả nên khiến cho giá chuối tăng lên.

Những ngày này, không chỉ có chuối xanh mà còn rất nhiều mặt hàng nông sản, hoa quả cũng đều trở thành hàng hóa, hái ra tiền. Mà ngày thường những đồ này chỉ để phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong gia đình. Tuy còn hơn tuần nữa mới đến Tết nhưng nhiều gia đình đã tranh thủ ra chợ chọn mua chuối.