Nông Sơn đẹp lên với những vườn cây ăn trái như miền Tây

Được chia tách từ huyện Quế Sơn, hơn 10 năm xây dựng và phát triển, đến nay, huyện Nông Sơn (Quảng Nam) đã có những đổi thay đáng kể. Đặc biệt, từ khi Nông Sơn triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), hạ tầng từng bước được đầu tư, đời sống người dân nâng lên rõ nét.

Nói về hoạt động xây dựng NTM của huyện, ông Nguyễn Chí Tùng – Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Sơn cho biết, so với 8 năm trước, sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản đã có nhiều bước tiến mới. Năm 2010 sản lượng lương thực có hạt đạt 12.511 tấn, đến năm 2018 đã đạt 14.297 tấn (tăng 14,3%). Cơ cấu cây trồng, vật nuôi chuyển dịch theo hướng phát huy tiềm năng, lợi thế của huyện.

Người dân ở Làng Đại Bình (xã Quế Trung, huyện Nông Sơn) có thu nhập khá ổn định nhờ trồng cây ăn quả. Ảnh: Đoàn Hồng
Người dân ở Làng Đại Bình (xã Quế Trung, huyện Nông Sơn) có thu nhập khá ổn định nhờ trồng cây ăn quả. Ảnh: Đoàn Hồng

Nhiều mô hình sản xuất hiệu quả được triển khai, nhân rộng như mô hình trồng lạc xen sắn trên đất lúa chuyển đổi, nuôi cá nước ngọt, trồng cây ăn quả… Đặc biệt, kinh tế ở nông thôn chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, nhiều làng nghề truyền thống như: Bánh tráng Nông Sơn, may mặc… được phát triển và mở rộng.

“Nhờ chú trọng phát triển kinh tế nên đời sống người dân được nâng lên đáng kể. Tính đến hết năm 2018, theo chuẩn nghèo đa chiều mới giai đoạn 2016-2020, tỷ lệ hộ nghèo còn 1.154 hộ (chiếm 13,13%), giảm 48,17% so với năm 2010. Đây được xem là thành quả lớn nhất của Nông Sơn trong việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo một cách bền vững nhất…” – ông Tùng chia sẻ.

Theo ông Tùng, bên cạnh việc tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, việc đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu để phục vụ phát triển kinh tế – xã hội và nhu cầu dân sinh của người dân luôn được huyện đặc biệt quan tâm.

Đến nay, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới, việc đầu tư và nâng cấp kết cấu hạ tầng nông thôn được quan tâm, 100% tuyến đường giao thông huyện, xã được cứng hóa, 100% số xã có hệ thống lưới điện quốc gia, 100% số thôn có điện lưới, các công trình thủy lợi, hồ đập được quan tâm đầu tư nâng cấp.

Ông Tùng cho biết thêm, nếu như năm 2010, toàn huyện chỉ đạt 2 tiêu chí, đến nay, đã đạt được 92 tiêu chí, bình quân mỗi xã đạt 13,4 tiêu chí. Xã Quế Lộc đã được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2018.

“Xây dựng NTM là một quá trình lâu dài, do đó yêu cầu đặt ra phải có từng bước đi cụ thể, vững chắc, không chạy theo thành tích. Dù còn khó khăn, nhưng huyện Nông Sơn đang nỗ lực, quyết tâm thực hiện nhiều giải pháp nhằm tiếp tục đưa thêm nhiều xã về đích NTM” – ông Nguyễn Chí Tùng nhấn mạnh.