Nuôi chơi chơi vài tổ ong, thu cả 100 lít mật, hái tiền triệu/năm

Từ chỉ nuôi ong để phục vụ nhu cầu trong gia đình, nhiều hộ ở xóm 5, xã Bồi Sơn, Đô Lương, Nghệ An đã mở rộng, trở thành nghề mang lại thu nhập. Mỗi hộ gia đình cũng thu về hàng triệu đồng từ bán mật ong/năm.

Gia đình ông Nguyễn Cảnh Thế đã nuôi ong mật được 4 năm trở lại đây. Nhà ông Thế hiện có 5 tổ, mỗi mùa thu được hơn 100 lít mật. Ông Thế cũng như bao gia đình ở xóm 5 khi bắt đầu nuôi ong chỉ nuôi một vài tổ cho vui, lấy mật chỉ để phục vụ cho gia đình. Nhưng không ngờ mật ong được nhiều người mua và mang lại hiệu quả kinh tế cao nên đã phát triển thêm nhiều tổ.

Ông Thế cho hay: “ Từ tháng 2 – 5 là khoảng thời gian thu mật thuận lợi nhất. Mùa trước, nhà tôi thu được 16- 17 lít, mỗi lít bán ra có giá 180.000 – 200.000 đồng. Ngoài nuôi ong lấy mật, tôi còn bán tổ ong và cầu ong, trung bình mỗi cầu ong bán ra từ 200.000 – 250.000 đồng. Tính ra cũng được 5 triệu đồng/năm”.

Mật ong ở Bội Sơn có chất lượng tốt, được người tiêu dùng ưa chuộng
Mật ong ở Bội Sơn có chất lượng tốt, được người tiêu dùng ưa chuộng

Gia đình bà Đậu Thị Hà cũng nuôi 4 tổ ong, năm ngoái nhà bà bán được gần 6 triệu đồng tiền bán mật ong. Năm nay, mới đầu mùa nhưng nhà bà đã thu được 22 lít mật. Những người tìm đến mua mật ong chủ yếu là những người khách quen và từ đó được giới thiệu đi nhiều nơi vì mật uy tín, chất lượng. Có khách mua một lúc 10- 20 lít mật ong.

Để cho bầy ong phát triển và cho nhiều mật, ông Nguyễn Cảnh Thế chia sẻ: “Trước tiên, thời tiết cần phải thuận lợi, nguồn thức ăn là hoa cỏ phải dồi dào. Ong không chịu được rét, và thường bị bệnh nên vào mùa rét các gia đình nuôi ong phải cho ong ăn thêm đường để bổ sung thể chất cho ong. Ngoài ra, để bầy ong trong tổ phát triển, mỗi năm cần thay ong Chúa một lần. Khi có tình địch xuất hiện như ong chần, ong vẽ, phải phủ tấm lưới trước cửa ra vào chỉ đủ cho thân hình ong mật chui vào tổ. Thường xuyên bổ sung nước ở chân tổ ong nhằm tránh cho kiến lửa leo lên cắn ong chết”.