Nuôi gà "lạ", kêu điếc cả tai, đẻ hơn trăm trứng, lão nông trúng lớn

Từ nuôi con gà sao – giống gà kêu ra rả cả ngày điếc hết tai, mỗi con đẻ hơn trăm quả trứng, lão nông Lường Văn Đón (sinh 1958, dân tộc Thái), bản Cuông Mường (xã Tông Lạnh, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) đã có cuộc sống khá giả, từng bước vươn lên làm giàu.

Nghe thấy tiếng kêu lạ nhức hết cả tai, lần theo tiếng kêu đó, chúng tôi bắtgặp ông Đón ở bản Cuông Mường, xã Tông Lạnh đang cho đàn gàsao ăn. Nhìn đàn gà của ông Đónrất giống với loài chim trĩ ở trên rừng, hỏi chuyện mới biết đó là loài gà sao, giống gà cònkhá lạ lẫm với đồng bào người Thái ở Tông Lạnh.

Từ nuôi gà sao, cuộc sống của ông Đón ngày càng khá giả
Từ nuôi gà sao, cuộc sống của ông Đón ngày càng khá giả

Rót nước mời chúng tôi, ông Đón kể vềmối lương duyên đưa ông đến với loài gà sao này.”Tôi có đứa cháu lấy chồng dưới Thái Bình. Thấy loài gà này đẻ đến hàng trăm quả trứng, sức đề kháng cao nên nó gửi cho bố nó và tôi vài cặp để nuôi thử. Từ đó đến nay, ngày nào tôi cũng làm bạn với chúng nó” – ông Đón bảo vậy.

Ông Đón cho biết:Năm 2016, lo sợ không hợp với khí hậu nêntôilấy 20 con mái và 4 con trống được khoảng 1 tuần tuổivề nuôi thử. Nào ngờ, càng nuôi chúng càng phát triển,4tháng sau, mỗi con nặng trung bình từ 1,6 – 2 kg. Nuôi được 6 tháng tuổi,con mái bắt đầu đẻ trứng. Mỗi năm,loài gà này bắt đầu đẻ từ cuối tháng 3 đến hết tháng 10 dương lịch. Chúng đẻ liền tù tì không biết nghỉ, trung bình cứ một con mái đẻ từ 150 – 180 quả trứng mỗi năm.

Do số lượnggà saocòn ít nên số trứng đẻ được ông Đón không bán mà đem cho gà ta và đưa vào máy ấp để làm con giống. Đến nay, đàn gà sao của ông Đón đã tăng lên hơn 300 con. “Tôi chưa thấy loài gà nào lại đẻ nhiều trứngvà có sức đề kháng tốt như loại gà sao này.Từ lúc nuôi đến nay tôi chưa thấy con nào bị dịch hay chết cả.Ban đầu nghe đứa cháu nói tôi còn bảo: “Mày nói phét ít thôi. Từ nhỏ đến già tao chưa nghe loại gà nào như loài gà mày kể cả…”, bây giờ tôi đã tin lời đứa cháu nóilà sự thật” – ông Đón cười.

Theo ông Đón, mặc dù loài gà này có sức đề kháng tốt và đẻ nhiều nhưng chúng cũng có nhược điểm. Khả năng ấp trứng của loài gà này khá vụng, chúng thường đẻ hết trứng mới bắt đầu ấp, thời gian ấptrứng28 ngày mới nở. Nếu không để ý, quan sátkỹ đến từng quả trứng, trứng sẽ nhanh bị hỏng, bị ung. Cách tốt nhất là dùng máy ấp trứng và dùng gà ta ấp trứng gà sao.

“So với các loài vật nuôi khác, nuôi gà sao rất đơn giản, chúng chỉ ăn ngô, thóc, cây rau, lá chuối;sức đề kháng caokhông phảitốn một đồngchi phí nàođể mua thuốc thang nênrất phù hợp với túi tiền của người nông dân ở vùng cao. Hiện, một số hộ nông dân ở bảnđây cũng bắt đầu chuyển hướng sang nuôi loài gà này. Với giá bán 7 – 10 nghìn/trứng; 120 – 150 nghìn/kg thịt, năm 2018, từ việc bán trứng và bán thịt, tôithu gần100 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí thức ănlãi 50 triệu đồng.Gà sao cho hiệu quả kinh tế cao, chi phí đầu tư thấp, trong tương lai tôi sẽ tiếp tục tăng đàn lên. Tôi nghĩmuốn làm giàu ở cái đất này chỉ có nuôi con này là phù hợp nhất” – ông Đón tin tưởng.

Được biết, vốn sinh ra trong gia đình làm nông, trước đây, ông Đón chỉ biết trồng cây ngô, cây sắn nên thu nhập rất thấp chỉ đủ để trang trảibữa ăn hàng ngày cho các thành viên trong gia đình. Sau khi chuyển hướng sang nuôi gà sao, cuộc sống của ông Đón đã bước sang một trang mới không phải lo bữa nay, nghĩ bữa mai…