Ông Đoàn Ngọc Hải một mình đi kiểm tra vỉa hè

Thấy các quán lấn chiếm vỉa hè buôn bán, Phó chủ tịch quận 1 gọi lãnh đạo phường ra xử lý.

Ông Hải đi kiểm tra việc lấn chiếm lòng lề đường. Ảnh: Duy Trần.
Ông Hải đi kiểm tra việc lấn chiếm lòng lề đường. Ảnh: Duy Trần.

Tối 4/6, Phó chủ tịch quận 1 (TP HCM) Đoàn Ngọc Hải một mình đi kiểm tra tình trạng chiếm dụng vỉa hè tại phường Nguyễn Thái Bình. Đây là lần xuống đường đầu tiên trong 8 tháng qua của ông Hải, do tại đây vừa xảy ra việc nhóm cán bộ trật tự phường bị mẹ con chủ quán ốc đánh nhập viện.

Tại giao lộ Nguyễn Công Trứ – Phó Đức Chính, thấy ba quán lẩu dê bày bàn ghế trên vỉa hè cho khách ngồi, ông Hải yêu cầu giữ nguyên hiện trạng rồi gọi điện cho lãnh đạo phường cùng tổ trật tự đô thị ra xử lý.

Các quán bị lập biên bản lỗi lấn chiếm vỉa hè, xả rác nơi công cộng với tình tiết phạt tăng nặng về hành vi tái chiếm.

Đến trước quán ốc số 18 Võ Văn Kiệt – nơi nhóm cán bộ trật tự đô thị phường bị chủ quán đánh, ông Hải yêu cầu lực lượng thu dọn thau chậu, bảng hiệu… quán để lại. Ông cũng đề nghị lãnh đạo phường quản lý chặt khu vực này.

Cán bộ làm việc không công bằng nên bị dân phản ứng

Theo Phó chủ tịch quận 1, việc ba mẹ con chủ quán hành hung tổ công tác là hành vi nghiêm trọng, chống người thi hành công vụ cần xử lý nghiêm. Con trai chủ quán đang bị công an quận điều tra.

Tuy nhiên ông Hải cũng nhìn nhận, chính lãnh đạo phường và lực lượng trật tự đô thị đã xử lý không công bằng. “Anh dẹp chỗ này nhưng gần đó lại cho người khác bán, vì có lợi ích hay gì đó, thì người ta sẽ bức xúc phản ứng lại. Nếu lãnh đạo làm công tâm, quyết liệt, ai cũng như ai sẽ không bị điều tiếng”, ông Hải nói.

Ông Hải cũng bày tỏ băn khoăn về mức lương của các trật tự viên quá thấp, dễ dấn đến tiêu cực. Cơ chế nâng lương cho lực lượng này đang được thành phố xem xét, hy vọng sẽ tăng, để trật tự viên yên tâm công tác hơn.

Quán lẩu dê góc đường Nguyễn Công Trứ - Phó Đức Chính chiếm vỉa hè. Ảnh: Duy Trần.
Quán lẩu dê góc đường Nguyễn Công Trứ – Phó Đức Chính chiếm vỉa hè. Ảnh: Duy Trần.

Ông Đoàn Ngọc Hải là người khởi xướng chiến dịch dẹp vỉa hè ở quận 1, được đánh giá cao và nhân rộng ra toàn thành phố. Năm ngoái, ông cũng nhiều lần ra quân lập lại trật tự vỉa hè nhưng đến tháng 10 thì chấm dứt.

Tại cuộc họp về kinh tế – xã hội hôm 30/5, Phó ban chuyên trách An toàn giao thông TP HCM Nguyễn Ngọc Tường cho biết tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường vẫn tái diễn dù lãnh đạo thành phố rất quan tâm. “Có thể có người bảo kê, bao che dung túng hoặc do người đứng đầu địa phương buông lỏng địa bàn, năng lực quản lý yếu kém…”, Phó ban ATGT chỉ ra nguyên nhân.